Toán 9 Bất Đẳng Thức

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow

Attachments

  • upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    43 bytes · Đọc: 41
  • upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    43 bytes · Đọc: 39
  • upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    43 bytes · Đọc: 42
  • upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    upload_2018-8-5_11-6-24.gif
    43 bytes · Đọc: 38
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
+) Max:
Theo BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex]A^2=\left ( \sqrt{5a+4}+\sqrt{5b+4}+\sqrt{5c+4} \right )^{2}\leq (1^2+1^2+1^2)(5a+4+5b+4+5c+4)=3[5(a+b+c)+12]=51\\\Rightarrow A\leq \sqrt{51}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
+) Min:
Với [tex]a+b+c=1;a,b,c>0[/tex] thì biểu thức A đã cho không có min.
Thật vậy:
Ta có: [tex]a+b+c=1;a,b,c>0\Rightarrow 0<a<1 \Leftrightarrow a(1-a)>0 \Leftrightarrow a>a^2[/tex]
Suy ra [tex]5a+4>a^2+4a+4=(a+2)^2\Rightarrow \sqrt{5a+4}>a+2[/tex]
Tương tự....
Suy ra [tex]A=\sqrt{5a+4}+\sqrt{5b+4}+\sqrt{5c+4}> a+2+b+2+c+2=(a+b+c)+6=7[/tex]
Nếu đề cho [tex]a,b,c\geq 0[/tex] thì biểu thức A sẽ có min là 7 và dấu = xảy ra tại [tex](a;b;c)=(1;0;0)[/tex] và các hoán vị của nó.
Khi đó bạn chỉ cần thay [tex]>[/tex] bằng [tex]\geq[/tex] ở các bước trên nhé.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom