Toán 9 Bất đẳng thức

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
√a^2+ab + √b^2+bc + √c^2+ca =< √2(a+b+c)
Đề này có phải là chứng minh [tex]\sqrt{a^2 + ab} + \sqrt{b^2 + bc} + \sqrt{c^2 + ac} \leq \sqrt{2}(a + b + c)[/tex] không bạn?
Và có điều kiện gì nữa không? a, b, c có dương không bạn?
Theo như mình thường gặp thì đa số mấy dạng này đều thuộc loại a, b, c là số thực dương và điểm rơi bằng nhau :v Vậy thì [tex]\sqrt{a^2 + ab} = \sqrt{a(a + b)}[/tex] ta sẽ xem như a là 1 thừa số và a + b là 1 thừa số để áp dụng BĐT Cauchy
Nhưng nếu áp dụng Cauchy liền thì điểm rơi sẽ không phải là a = b = c nên ở vế trái bạn nhân với [tex]\sqrt{2}[/tex] để 2 thừa số bằng nhau và từ đó áp dụng Cauchy nhé, những cái tiếp theo cũng tương tự :D
 
  • Like
Reactions: Thùy Sen

Thùy Sen

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
16
3
6
20
Bình Định
Trường trung học cơ sở Tam Quan
Đề này có phải là chứng minh [tex]\sqrt{a^2 + ab} + \sqrt{b^2 + bc} + \sqrt{c^2 + ac} \leq \sqrt{2}(a + b + c)[/tex] không bạn?
Và có điều kiện gì nữa không? a, b, c có dương không bạn?
Theo như mình thường gặp thì đa số mấy dạng này đều thuộc loại a, b, c là số thực dương và điểm rơi bằng nhau :v Vậy thì [tex]\sqrt{a^2 + ab} = \sqrt{a(a + b)}[/tex] ta sẽ xem như a là 1 thừa số và a + b là 1 thừa số để áp dụng BĐT Cauchy
Nhưng nếu áp dụng Cauchy liền thì điểm rơi sẽ không phải là a = b = c nên ở vế trái bạn nhân với [tex]\sqrt{2}[/tex] để 2 thừa số bằng nhau và từ đó áp dụng Cauchy nhé, những cái tiếp theo cũng tương tự :D
Ban ơi bạn giải chi tiết đc k tại mình hơi bị ngu toán
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Ban ơi bạn giải chi tiết đc k tại mình hơi bị ngu toán
Vậy nha, ta có:
VT = A = [tex]\sqrt{a^2 + ab} + \sqrt{b^2 + bc} + \sqrt{c^2 + ac} = \sqrt{a(a + b)} + \sqrt{b(b + c)} + \sqrt{c(c + a)}[/tex]
=> [tex]\sqrt{2}A = \sqrt{2a(a + b)} + \sqrt{2b(b + c)} + \sqrt{2c(c + a)}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy, ta có:
[tex]\sqrt{2a(a + b)} \leq \frac{2a + a + b}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2a = a + b <=> a = b (1)
[tex]\sqrt{2b(b + c)} \leq \frac{2b + b + c}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2b = b + c <=> b = c (2)
[tex]\sqrt{2c(c + a)} \leq \frac{2c + c + a}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2c = c + a <=> c = a (3)
Từ (1), (2), (3) => [tex]\sqrt{2}A \leq \frac{2a + a + b + 2b + b + c + 2c + c + a}{2} = \frac{4(a + b + c)}{2} = 2(a + b + c)[/tex]
=> [tex]A\leq \sqrt{2}(a + b + c)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c
 
  • Like
Reactions: Thùy Sen

Thùy Sen

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
16
3
6
20
Bình Định
Trường trung học cơ sở Tam Quan
Vậy nha, ta có:
VT = A = [tex]\sqrt{a^2 + ab} + \sqrt{b^2 + bc} + \sqrt{c^2 + ac} = \sqrt{a(a + b)} + \sqrt{b(b + c)} + \sqrt{c(c + a)}[/tex]
=> [tex]\sqrt{2}A = \sqrt{2a(a + b)} + \sqrt{2b(b + c)} + \sqrt{2c(c + a)}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy, ta có:
[tex]\sqrt{2a(a + b)} \leq \frac{2a + a + b}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2a = a + b <=> a = b (1)
[tex]\sqrt{2b(b + c)} \leq \frac{2b + b + c}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2b = b + c <=> b = c (2)
[tex]\sqrt{2c(c + a)} \leq \frac{2c + c + a}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2c = c + a <=> c = a (3)
Từ (1), (2), (3) => [tex]\sqrt{2}A \leq \frac{2a + a + b + 2b + b + c + 2c + c + a}{2} = \frac{4(a + b + c)}{2} = 2(a + b + c)[/tex]
=> [tex]A\leq \sqrt{2}(a + b + c)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c
Cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom