Toán 9 Bất đẳng thức

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho a,b,c >0 và [tex]a+b+c\leq \frac{3}{2}[/tex] tìm giá trị nhỏ nhất của S = [tex]\sqrt{a^2+\frac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2+\frac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2+\frac{1}{a^2}}[/tex]
Cách 1:
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex](1^{2}+4^{2})\left ( a^{2}+\frac{1}{b^{2}} \right )\geq (a+\frac{4}{b})^{2}\\\Rightarrow \sqrt{a^{2}+\frac{1}{b^{2}}}\geq \frac{1}{\sqrt{17}}\left ( a+\frac{4}{b} \right )[/tex]
Tương tự...
Suy ra
[tex]S=\sqrt{a^2+\frac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2+\frac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2+\frac{1}{a^2}}\\\geq \frac{1}{\sqrt{17}}\left ( a+b+c+\frac{4}{a}+\frac{4}{b}+\frac{4}{c} \right )\\\geq \frac{1}{\sqrt{17}}\left ( a+b+c+\frac{36}{a+b+c} \right )\\=\frac{1}{\sqrt{17}}\left [ \left ( (a+b+c)+\frac{9}{4(a+b+c)} \right )+\frac{135}{4(a+b+c)}\right ]\\\geq \frac{1}{\sqrt{17}}\left ( 2\sqrt{ (a+b+c).\frac{9}{4(a+b+c)}}+\frac{135}{4.\frac{3}{2}} \right )\\=\frac{3\sqrt{17}}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]

Cách 2: Áp dụng BĐT Minkowski ( mình sẽ không hướng dẫn cách này vì nó phải chứng minh BĐT Minkovski )
Bạn có thể tự nghiên cứu nhé.
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Áp dụng BĐT Bunhiacốpxky ta có:
[tex](\frac{12^{2}}{4}+\frac{3^{2}}{4})(a^{2}+\frac{1}{b^{2}})\geq (6a+\frac{3}{2b})^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{153}{4}(a^{2}+\frac{1}{b^{2}})\geq (6a+\frac{3}{2b})^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3\sqrt{17}}{2}.\sqrt{a^{2}+\frac{1}{b^{1}}}\geq 6a+\frac{3}{2b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{a^{2}+\frac{1}{b^{2}}} \geq \frac{2}{3\sqrt{17}}.(6a+\frac{3}{2b})[/tex]
Tương tự ta có:
[tex]\sqrt{b^{2}+\frac{1}{c^{2}}}\geq \frac{2}{3\sqrt{17}}.(6b+\frac{3}{2c})[/tex]
[tex]\sqrt{c^{2}+\frac{1}{a^{2}}}\geq \frac{2}{3\sqrt{17}}.(6c+\frac{3}{2a})[/tex]
[tex]\rightarrow S\geq \frac{2}{3\sqrt{17}}[6(x+y+z)+\frac{3}{2}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})][/tex]
Tự giải tiếp
 
Top Bottom