Toán 9 Bất đẳng thức

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho x,y,z>0 và [tex]x^{2}+ y^{2}+z^{2} = 3[/tex] .
a,chứng minh A= [tex]\frac{x^{3}}{y+z} + \frac{y^{3}}{x+z}+ \frac{z^{3}}{x+y} \geq \frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}[/tex]
b, tìm Min A
a) Dễ chứng minh [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}\geq xy+yz+zx[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]\frac{x^{3}}{y+z}+\frac{xy+zx}{4}=\frac{x^{4}}{xy+zx}+\frac{xy+zx}{4}\geq 2\sqrt{\frac{x^{4}}{xy+zx}.\frac{xy+zx}{4}}=x^{2}\\\Rightarrow \frac{x^{3}}{y+z}\geq x^{2}-\frac{xy+zx}{4}[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]A=\frac{x^{3}}{y+z} + \frac{y^{3}}{x+z}+ \frac{z^{3}}{x+y} \geq (x^{2}+y^{2}+z^{2})-\frac{xy+yz+zx}{2}\geq (x^{2}+y^{2}+z^{2})-\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}=\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z

b) Theo câu a thì [tex]A=\frac{x^{3}}{y+z} + \frac{y^{3}}{x+z}+ \frac{z^{3}}{x+y} \geq \frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1
 

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
a) Dễ chứng minh [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}\geq xy+yz+zx[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]\frac{x^{3}}{y+z}+\frac{xy+zx}{4}=\frac{x^{4}}{xy+zx}+\frac{xy+zx}{4}\geq 2\sqrt{\frac{x^{4}}{xy+zx}.\frac{xy+zx}{4}}=x^{2}\\\Rightarrow \frac{x^{3}}{y+z}\geq x^{2}-\frac{xy+zx}{4}[/tex]
Tương tự...
Suy ra [tex]A=\frac{x^{3}}{y+z} + \frac{y^{3}}{x+z}+ \frac{z^{3}}{x+y} \geq (x^{2}+y^{2}+z^{2})-\frac{xy+yz+zx}{2}\geq (x^{2}+y^{2}+z^{2})-\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}=\frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z

b) Theo câu a thì [tex]A=\frac{x^{3}}{y+z} + \frac{y^{3}}{x+z}+ \frac{z^{3}}{x+y} \geq \frac{x^{2}+y^{2}+z^{2}}{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1
xin hỏi làm thế nào tìm ra đc [tex]\frac{xy+yz}{4}[/tex] ạ?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
xin hỏi làm thế nào tìm ra đc [tex]\frac{xy+yz}{4}[/tex] ạ?
Phương pháp chọn điểm rơi thôi bạn :3
Dự đoán điểm rơi của bài này là $x=y=z=1$
Ở VP của BĐT là bậc 2, còn tử của các số hạng ở VT là bậc 3
=> nghĩ đến việc dùng BĐT Cô-si để hạ bậc 3 cuống còn bậc 2 (ta sẽ nghĩ đến việc dùng BĐT Cô-si cho 2 số trước)
=> biến tử số của các hạng số ở VT thành bậc 4
[tex]\frac{x^{3}}{y+z}=\frac{x^{4}}{xy+zx}[/tex] (*)
Để hạ bậc xuống còn bậc 2 thì ta phải tìm cách sao cho mẫu số của (*) biến mất sau khi dùng BĐT Cô-si
=> [tex]\frac{x^{4}}{xy+zx}+\frac{xy+yz}{\alpha }\geq 2\sqrt{\frac{x^{4}}{xy+zx}.\frac{xy+yz}{\alpha }}=\frac{2x^{2}}{\sqrt{\alpha }}[/tex]
=> Ta cần đi tìm hệ số [tex]\alpha[/tex] sao cho [tex]\frac{x^{4}}{xy+zx}=\frac{xy+yz}{\alpha }[/tex] (1) để dấu = xảy ra
Với việc dự đoan sđiểm ơi $x=y=z=1$ thì ta sẽ thay trực tiếp vào (1) được
[tex]\frac{1}{2}=\frac{2}{\alpha }\Rightarrow \alpha =4[/tex]
Vậy là xong rồi, ta chọn được [tex]\frac{xy+yz}{4}[/tex]
Lưu ý: Các bước trên chỉ làm nháp :v
Với bài của chị @quynhphamdq thì cũng theo hướng như vậy nhé bạn :3
Văn của mình không tốt cho nên cách giải thích kia sẽ có chỗ hơi khó hiểu :">
Không hiểu chỗ nào thì bạn có thể hỏi lại luôn nhé ^^
 
Top Bottom