Toán Bất đẳng thức

xuanthuanquangdong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
62
13
26

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho các số thực dương a,b,c thoả mãn ab+bc+ca=11. Tìm GTNN
[tex]P=\frac{5a+5b+2c}{\sqrt{12(a^{2}+11)}+\sqrt{12(b^{2}+11)}+\sqrt{c^{2}+11}}[/tex]
$\sqrt{12(a^{2}+11)}+\sqrt{12(b^{2}+11)}+\sqrt{c^{2}+11}$
$=\sqrt{12(a^{2}+ab+bc+ca)}+\sqrt{12(b^{2}+ab+bc+ca)}+\sqrt{c^{2}+ab+bc+ca}$ ( vì [tex]ab+bc+ca=11[/tex])
$=\sqrt{12(a+b)(a+c)}+\sqrt{12(b+a)(b+c)}+\sqrt{(c+a)(c+b)}$
$\leq \frac{6(a+b)+2(a+c)}{2}+\frac{6(b+a)+2(b+c)}{2}+\frac{(c+a)+(c+b)}{2}$ ( áp dụng BĐT AM-GM)
$=\frac{15a+15b+6c}{2}=\frac{3(5a+5b+2c)}{2}$
$\Rightarrow P=\frac{5a+5b+2c}{\sqrt{12(a^{2}+11)}+\sqrt{12(b^{2}+11)}+\sqrt{c^{2}+11}}\geq \frac{5a+5b+2c}{\frac{3(5a+5b+2c)}{2}}=\frac{2}{3}$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b=1\\c=5 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom