Toán 9 Bất đẳng thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho 3 số dương a b c thỏa man ab+bc+ac=3 CMR a^3/(b^2+3)+b^3/(c^2+3)+c^3/(a^2+3)>=3/4
Viết lại đề:
Cho 3 số dương a, b, c thỏa mãn ab+bc+ac=3. Chứng minh a3b2+3+b3c2+3+c3a2+334\frac{a^{3}}{b^{2}+3}+\frac{b^{3}}{c^{2}+3}+\frac{c^{3}}{a^{2}+3}\geq \frac{3}{4}
___________
+)Ta có:
a3b2+3+b3c2+3+c3a2+3\frac{a^{3}}{b^{2}+3}+\frac{b^{3}}{c^{2}+3}+\frac{c^{3}}{a^{2}+3}
=a3b2+ab+bc+ca+b3c2+ab+bc+ca+c3a2+ab+bc+ca=\frac{a^{3}}{b^{2}+ab+bc+ca}+\frac{b^{3}}{c^{2}+ab+bc+ca}+\frac{c^{3}}{a^{2}+ab+bc+ca}
=a3(b+a)(b+c)+b3(c+b)(c+a)+c3(a+b)(a+c)=\frac{a^{3}}{(b+a)(b+c)}+\frac{b^{3}}{(c+b)(c+a)}+\frac{c^{3}}{(a+b)(a+c)}
Áp dụng BĐT AM-GM ta có"
a3(b+a)(b+c)+b+a8+b+c83a3(b+a)(b+c).b+a8.b+c83=34a\frac{a^{3}}{(b+a)(b+c)}+\frac{b+a}{8}+\frac{b+c}{8}\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^{3}}{(b+a)(b+c)}.\frac{b+a}{8}.\frac{b+c}{8}}=\frac{3}{4}a
Tương tự:
  • b3(c+a)(b+c)+c+a8+b+c834b\frac{b^{3}}{(c+a)(b+c)}+\frac{c+a}{8}+\frac{b+c}{8}\geq\frac{3}{4}b
  • c3(c+a)(b+a)+c+a8+b+a834c\frac{c^{3}}{(c+a)(b+a)}+\frac{c+a}{8}+\frac{b+a}{8}\geq\frac{3}{4}c
Cộng vế với vế b BĐT trên được
a3(b+a)(b+c)+b3(c+b)(c+a)+c3(a+b)(a+c)+a+b+c234(a+b+c)\frac{a^{3}}{(b+a)(b+c)}+\frac{b^{3}}{(c+b)(c+a)}+\frac{c^{3}}{(a+b)(a+c)}+\frac{a+b+c}{2}\geq \frac{3}{4}(a+b+c)
a3(b+a)(b+c)+b3(c+b)(c+a)+c3(a+b)(a+c)14(a+b+c)\Leftrightarrow \frac{a^{3}}{(b+a)(b+c)}+\frac{b^{3}}{(c+b)(c+a)}+\frac{c^{3}}{(a+b)(a+c)}\geq \frac{1}{4}(a+b+c) (1)
+) Dễ chứng minh được: (a+b+c)23(ab+bc+ca)(a+b+c)^{2}\geq 3(ab+bc+ca) ( có thể chứng minh bằng phép biến đổi tương đương)
a+b+c3\Rightarrow a+b+c\geq 3 (2)
+) Từ (1) và (2) suy ra a3b2+3+b3c2+3+c3a2+334\frac{a^{3}}{b^{2}+3}+\frac{b^{3}}{c^{2}+3}+\frac{c^{3}}{a^{2}+3}\geq \frac{3}{4} (đpcm)
Dẳng thức xảy ra a=b=c=1\Leftrightarrow a=b=c=1
 
  • Like
Reactions: you only live once
Top Bottom