Toán Bất đẳng thức

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
21
Hà Nội

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Bài 1 :
Áp dụng BĐT Cô-si cho 3 số a,b,c không âm ta có :
[tex]\frac{4a+1+1}{2} \geq \sqrt{4a+1}[/tex] <=> [tex]2a+1\geq \sqrt{4a+1}[/tex]
Do a> 0 nên [tex]2a+1 > \sqrt{4a+1}[/tex]
Tương tự : [tex]2b+1 > \sqrt{4b+1}[/tex]
[tex]2c+1 > \sqrt{4c+1}[/tex]
=> [tex]\sqrt{4a+1} + \sqrt{4b+1}+\sqrt{4c+1}< 2a+2b+2c+1+1+1[/tex]
<=>[tex]\sqrt{4a+1} [/tex]+ [tex]\sqrt{4b+1}[/tex] + [tex]\sqrt{4c+1}[/tex] < 5 ( do a+b+c =1) (đpcm)
 

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
Bài 2:
+ Cm BĐT [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq ab+bc+ac[/tex] (1)
Áp dụng BĐT cô- si cho các số không âm ta có:
[tex]\frac{a^{3}}{b} + ab \geq 2a^{2}[/tex]
Tương tự : [tex]\frac{b^{3}}{c} + bc \geq 2b^{2}[/tex]
[tex]\frac{c^{3}}{a} + ac \geq 2c^{2}[/tex]
=>[tex]\frac{a^{3}}{b}+ \frac{b^{3}}{c}+ \frac{c^{3}}{a}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex]2a^{2}+2b^{2}+2c^{2}-ab-ac-bc[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
<=> [tex]\frac{a^{3}}{b}+ \frac{b^{3}}{c}+ \frac{c^{3}}{a}[/tex] [tex]\geq[/tex] [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex] (đpcm) ( *)
+ Ta có [tex]2a^{2}+2b^{2}+2c^{2} \geq 2ab+2bc+2ac[/tex]
và [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+3\geq 2a+2b+2c[/tex]
Cộng 2 vế trên ta được :
<=>[tex]3a^{2}+3b^{2}+3c^{2}+3\geq 2ab+2bc+ 2ac +2a+2b+2c[/tex]
<=> [tex]3a^{2}+3b^{2}+3c^{2}+3 [tex]\geq 12[/tex]
<=> [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3( đpcm) ( **) Từ (*) và (**) => [tex]\frac{a^{3}}{b}+\frac{b^{3}}{c}+\frac{c^{3}}{a}\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
tìm min A=[tex]\sqrt(x^2 + \frac{8}{x})[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x>0;x\leq -2[/tex]
Xét x>0 thì [tex]A=\sqrt{x^{2}+\frac{4}{x}+\frac{4}{x}}\geq \sqrt{3\sqrt[3]{x^{2}.\frac{4}{x}.\frac{4}{x}}}=\sqrt{3\sqrt[3]{16}}[/tex] (BĐT Cauchy cho 3 số dương)
Xét x=-2 thì A=0
Xét x<-2 thì [tex]x^{2}>4; \frac{8}{x}> \frac{8}{-2}\Rightarrow x^{2}+\frac{8}{x}>4+\frac{8}{-2}=0\Rightarrow A>0[/tex]
So sánh 3 trường hợp => A có GTNN là 0 khi x=-2
 
Top Bottom