Toán Bất đẳng thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Phiền bạn lần sau đăng ảnh xuôi cho anh em dễ đọc, đọc đề như này vẹo cổ mất :v
[tex]\frac{a+1}{1+b^{2}}=\frac{(a+1)(1+b^{2})-ab^{2}-b^{2}}{1+b^{2}}=a+1-\frac{b^{2}(a+1)}{b^{2}+1}\geq a+1-\frac{b^{2}(a+1)}{2b}=a+1-\frac{ab+b}{2}[/tex] (BĐT Cauchy)
Tương tự:....
Cộng vế với vế các BĐT vừa tạo được
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}\geq a+b+c+3-\frac{ab+bc+ca+a+b+c}{2}=6-\frac{ab+bc+ca+3}{2}[/tex] (vì a+b+c=3)
BĐT phụ: [tex](a+b+c)^{2}\geq 3(ab+bc+ca)[/tex] ( chứng minh bằng biến đổi tương đương) [tex]\Rightarrow ab+bc+ca\leq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}\geq 6-\frac{ab+bc+ca+3}{2}\geq 6-\frac{3+3}{2}=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại $a=b=c=1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom