Toán bất đẳng thức

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Cho phương trình [tex]ax^{2}+bx+c=0 với a> 0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1},x_{2}\epsilon [2,\infty +]cmr[/tex]
[tex](4a-b)(2+\sqrt{\frac{c}{a}})\geq 2(4a-2b+c)[/tex]
[tex](4a-b)(2+\sqrt{\frac{c}{a}})\geq 2(4a-2b+c) (*) [/tex]
Chia cả vế của (*) cho a
(*) [tex]\iff (4-\frac{b}{a})(2+\sqrt{\frac{c}{a}})\geq 2(4-2\frac{b}{a}+\frac{c}{a})[/tex]
[tex]\iff (4+x_1 +x_2)(2+\sqrt{x_1x_2})\geq 2(4+2(x_1 +x_2)+x_1x_2) \iff P=\frac{(4+x_1 +x_2)(\sqrt{x_1x_2})}{((x_1 +x_2)+x_1x_2)}\geq 2[/tex]
Với
$x_1 + x_2 \geq 4$
$(x_1-2)(x_2-2)\geq 0 \Leftrightarrow x_1x_2+4\geq 2(x_1+x_2)\Leftrightarrow x_1x_2\geq x_1+x_2$.
Xét

[tex]P=\frac{(4+x_1 +x_2)(\sqrt{x_1x_2})}{(4+2(x_1 +x_2)+x_1x_2)}\geq \frac{4\sqrt{x_1x_2}\sqrt{x_1x_2}}{2x_1x_2}=2 \Rightarrow \square .[/tex]
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[tex](4a-b)(2+\sqrt{\frac{c}{a}})\geq 2(4a-2b+c) (*) [/tex]
Chia cả vế của (*) cho a
(*) [tex]\iff (4-\frac{b}{a})(2+\sqrt{\frac{c}{a}})\geq 2(4-2\frac{b}{a}+\frac{c}{a})[/tex]
[tex]\iff (4+x_1 +x_2)(2+\sqrt{x_1x_2})\geq 2(4+2(x_1 +x_2)+x_1x_2) \iff P=\frac{(4+x_1 +x_2)(\sqrt{x_1x_2})}{((x_1 +x_2)+x_1x_2)}\geq 2[/tex]
Với
$x_1 + x_2 \geq 4$
$(x_1-2)(x_2-2)\geq 0 \Leftrightarrow x_1x_2+4\geq 2(x_1+x_2)\Leftrightarrow x_1x_2\geq x_1+x_2$.
Xét

[tex]P=\frac{(4+x_1 +x_2)(\sqrt{x_1x_2})}{(4+2(x_1 +x_2)+x_1x_2)}\geq \frac{4\sqrt{x_1x_2}\sqrt{x_1x_2}}{2x_1x_2}=2 \Rightarrow \square .[/tex]
ở đoạn cuối mk ko hiểu lắm
 
Top Bottom