bất đẳng thức

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
đề có cho là a,b>0 k bạn? bn xem lại đề giúp!
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Lần sau bn nhớ ghi đầy đủ đề bài nhé! Nó là dữ kiện cần thiết đấy!
cho[tex]a^2+b^2=2.[/tex]CMR:[tex](a+b)^5\geq 16ab\sqrt{(1+a^2)(1+b^2)}[/tex]
Áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là [tex]1 + a^{2} ; 1+b^{2}[/tex] ta đc:
[tex]\sqrt{(1+a^{2})(1+b^{2})}[/tex] [tex]\leq \frac{2+a^{2}+b^{2}}{2} = 2[/tex] (vì [tex]a^{2} +b^{2} =2[/tex])
Bđt đã cho tg đg với:
[tex](a+b)^{5} \geq 32ab[/tex]
Tiếp tục áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là a và b ta đc:
[tex]a+b \geq 2\sqrt{ab}[/tex]
=> [tex](a+b)^{5} = 32a^{2}b^{2}\sqrt{ab}[/tex]
Bđt đã cho tiếp tục tg đg với:
[tex]32a^{2}b^{2}\sqrt{ab} \geq 32ab Chia cả 2 vế cho 32ab, ta đc <=> ab\sqrt{ab} [tex]\geq[/tex] 0. Điều này luôn đúng với mọi a,b >0.
=> Đpcm. :D
 
  • Like
Reactions: doanpham@gmail.com

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
Lần sau bn nhớ ghi đầy đủ đề bài nhé! Nó là dữ kiện cần thiết đấy!

Áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là [tex]1 + a^{2} ; 1+b^{2}[/tex] ta đc:
[tex]\sqrt{(1+a^{2})(1+b^{2})}[/tex] [tex]\leq \frac{2+a^{2}+b^{2}}{2} = 2[/tex] (vì [tex]a^{2} +b^{2} =2[/tex])
Bđt đã cho tg đg với:
[tex](a+b)^{5} \geq 32ab[/tex]
Tiếp tục áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là a và b ta đc:
[tex]a+b \geq 2\sqrt{ab}[/tex]
=> [tex](a+b)^{5} = 32a^{2}b^{2}\sqrt{ab}[/tex]
Bđt đã cho tiếp tục tg đg với:
[tex]32a^{2}b^{2}\sqrt{ab} \geq 32ab Chia cả 2 vế cho 32ab, ta đc <=> ab\sqrt{ab} [tex]\geq[/tex] 0. Điều này luôn đúng với mọi a,b >0.
=> Đpcm. :D
cảm ơn bạn
 

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
Lần sau bn nhớ ghi đầy đủ đề bài nhé! Nó là dữ kiện cần thiết đấy!

Áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là [tex]1 + a^{2} ; 1+b^{2}[/tex] ta đc:
[tex]\sqrt{(1+a^{2})(1+b^{2})}[/tex] [tex]\leq \frac{2+a^{2}+b^{2}}{2} = 2[/tex] (vì [tex]a^{2} +b^{2} =2[/tex])
Bđt đã cho tg đg với:
[tex](a+b)^{5} \geq 32ab[/tex]
Tiếp tục áp dụng bđt Cosy cho 2 số dương là a và b ta đc:
[tex]a+b \geq 2\sqrt{ab}[/tex]
=> [tex](a+b)^{5} = 32a^{2}b^{2}\sqrt{ab}[/tex]
Bđt đã cho tiếp tục tg đg với:
[tex]32a^{2}b^{2}\sqrt{ab} \geq 32ab Chia cả 2 vế cho 32ab, ta đc <=> ab\sqrt{ab} [tex]\geq[/tex] 0. Điều này luôn đúng với mọi a,b >0.
=> Đpcm. :D
[tex]ab\sqrt{ab}\geq 1[/tex] chứ bạn
 
  • Like
Reactions: ngochuyen_74
Top Bottom