Toán bất Đẳng thức

tttpbmt3002@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười 2017
873
1,231
159
21
Đắk Lắk

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Chứng minh các bất đẳng thức:
a) (a + b)2 ≤ 2(a2 + b2)
b) (a + b + c)2 ≤ 3(a2 + b2 + c2)
c) (a1 + a2 + ….. + an)2 ≤ n(a12 + a22 + ….. + an2).
Tất cả các ý trên đều sử dụng BĐT Bunhiacopski nhé :D
Nó có dạng thông thường là là: [tex](ac+bd)^2\geq (a^2+b^2)(c^2+d^2)[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
a, [tex]a^{2}+ b^{2}\geq 2ab \Rightarrow 2(a^{2}+b^{2})\geq (a^{2}+b^{2}+2ab)=(a+b)^{2}[/tex]
dấu = xảy ra khi a=b
b, [tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab, b^{2}+c^{2}\geq 2bc, a^{2}+c^{2}\geq 2ac[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 2ab+2bc+2ca[/tex]
cộng cả 2 vế vs [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex] là có đpcm
c, chứng minh tương tự
 
Top Bottom