Toán Bất đẳng thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c là các số dương thỏa mãn a+b+c=3.Tìm k >0 bé nhất sao cho
[tex]\frac{ab}{a+b+2c}+\frac{bc}{b+c+2a}+\frac{ca}{c+a+2b}\leq 3k[/tex]
Áp dụng BĐT phụ quen thuộc: với x,y không âm có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex] ( Chứng minh bằng biến đổi tương đường hoặc dùng BĐT Cauchy)
[tex]\frac{ab}{a+b+2c}=\frac{ab}{4}.\frac{4}{(a+c)+(b+c)}\leq \frac{ab}{4}.(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c})=\frac{1}{4}.(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c})[/tex]
CMTT được: VT [tex]\leq \frac{1}{4}.(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}+\frac{bc}{b+a}+\frac{bc}{a+c}+\frac{ca}{c+b}+\frac{ca}{a+b})=\frac{1}{4}.(a+b+c)=\frac{3}{4}[/tex]
=> k=1/4 (thỏa mãn)
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=1
 
Top Bottom