Toán Bất đẳng thức

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
22
Hà Nội
xyz
Các bạn giúp mik bài bđt vs:
Cho a,b,c >0.[tex]\sum \frac{1}{a+ab}\geq \frac{3}{abc+1}[/tex]
Ta sẽ c/m bđt chặt hơn P[tex]\geq \frac{3}{\sqrt[3]{abc}(\sqrt[3]{abc}+1)}\geq \frac{3}{abc+1}[/tex]
Thật vậy [tex]P^{2}\geq 3\sum \frac{1}{ab(b+1)(c+1)}= 3([tex]\frac{1}{abc}[/tex] -\frac{1}{(1+a)(1+b)(1+c)}-\frac{1}{abc(a+1)(b+1)(c+1)})[/tex]
Mà [tex](a+1)(b+1)(c+1)\geq (t+1)^{3}[/tex] nên P[tex]P^{2}\geq 3(\frac{1}{t^{3}}-\frac{1}{(t+1)^{3}}-\frac{1}{t^{3}(1+t)^{3}})= \frac{9}{t^{2}(1+t)^{2}}[/tex]
với t=[tex]\sqrt[3]{abc}[/tex] (đpcm)......
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Ta sẽ c/m bđt chặt hơn P[tex]\geq \frac{3}{\sqrt[3]{abc}(\sqrt[3]{abc}+1)}\geq \frac{3}{abc+1}[/tex]
Thật vậy [tex]P^{2}\geq 3\sum \frac{1}{ab(b+1)(c+1)}= 3([tex]\frac{1}{abc}[/tex] -\frac{1}{(1+a)(1+b)(1+c)}-\frac{1}{abc(a+1)(b+1)(c+1)})[/tex]
Mà [tex](a+1)(b+1)(c+1)\geq (t+1)^{3}[/tex] nên P[tex]P^{2}\geq 3(\frac{1}{t^{3}}-\frac{1}{(t+1)^{3}}-\frac{1}{t^{3}(1+t)^{3}})= \frac{9}{t^{2}(1+t)^{2}}[/tex]
với t=[tex]\sqrt[3]{abc}[/tex] (đpcm)......
Cách 2: Biến đổi tương đương rồi dùng bđt AM-GM cho 6 số
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_
Top Bottom