Toán Bất đẳng thức

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
View attachment 25472
Mình mới nghĩ được ra bài này thôi
Mih mới nghĩ ra cách này nhưng có thể sai gồi ._. @Dương Bii vô check giùm e vs :v
Phản chứng : Giả sử cả 3 số [tex]x,y,z[/tex] đều [tex]\leq 2010[/tex]
=> Để thỏa gt là [tex]xyz=2010^3[/tex] thì [tex]x=y=z=2010 => xy+yz+xz=2010(x+y+z)[/tex]
=> Trái với giả thiết vì dấu [tex]"<"[/tex] không xảy ra
Vậy điều giả sử sai
=> đpcm

P/s: làm đại :v Sai thì thôi nhá :confused:
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
$xy+yz+zx\leq 2010(x+y+z)$
$\Leftrightarrow 2010(xy+yz+xz)\leq 2010^2(x+y+z)
\\\Leftrightarrow 2010^2(x+y+z)-2010(xy+yz+xz)-2010^3+xyz = (x-2010)(y-2010)(z-2010)\geq 0$
Theo nguyên lí drichle sẽ tồn tại $2$ số trong ba số $(x-2010);(y-2010);(z-2010)$ cùng dấu với nhau :V=)) Vậy sẽ phải có $1$ số $\geq 2010$.
p/s: Làm chơi sai thôi nhé :p
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom