Bất đẳng thức

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Cho các số thực dương x,y,z thỏa mãn x+2y+3z = 18 CMR:
[tex]\frac{2y+3z+5}{1+x}+\frac{3z+x+5}{1+2y}+\frac{x+2y+5}{1+3z}\geq \frac{51}{7}[/tex]
ta có:[tex]\frac{2y+3z+5}{1+x}+1=\frac{x+2y+3z+6}{1+x} \\=\frac{18+6}{1+x}=\frac{24}{1+x} \\\Leftrightarrow \frac{2y+3z+5}{1+x}=\frac{24}{1+x}-1[/tex]
tương tự:[tex]\frac{3z+x+5}{1+2y}=\frac{24}{1+2y}-1 \\\frac{x+2y+5}{1+2y}=\frac{24}{1+3z}-1[/tex]
cộng vế theo vế, ta có:[tex]VP=24(\frac{1}{1+x}+\frac{1}{1+2y}+\frac{1}{1+3z})-3 \\\geq 24(\frac{9}{1+x+1+2y+1+3z})-3 \\=24.\frac{9}{21}-3=\frac{51}{7}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi x=6; y=3;z=2
 
Top Bottom