Toán bất đẳng thức

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
hì hì sai thì thôi bạn nhé! =)
Có:
$a^2+b^2+c^2\geq a(b+c)$
$\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2\geq 2ab+2ac$
$\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(a^2-2ac+c^2)+b^2+c^2\geq 0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2+(a-c)^2+b^2+c^2\geq 0$ (Luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=0$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bđt $\iff (\dfrac12 a - b)^2 + (\dfrac12 a - c)^2 + \dfrac12 a^2 \geqslant 0$ (lđ)
 
Top Bottom