Toán Bất đẳng thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Cho a; b; c > 0. C/m: ab/c + bc/a + ca/b ≥ a + b + c
2) C/m: a^4 + b^4 + c^4 ≥ abc( a + b + c )
1) Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}\geq 2\sqrt{\dfrac{ab}{c}.\dfrac{bc}{a}}=2\sqrt{b^2}=2b$
Tương tự: $\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\geq 2c;\dfrac{ca}{b}+\dfrac{ab}{c}\geq 2a$
$\Rightarrow 2(\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}a+\dfrac{ca}b)\geq 2(a+b+c)$
$\Rightarrow \dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}a+\dfrac{ca}b\geq a+b+c$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
2) Áp dụng BĐT Cô si ta có:
$a^4+b^4+c^4\geq a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\geq ab^2c+abc^2+a^2bc=abc(a+b+c)$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c$
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois
Top Bottom