Toán Bất đẳng thức

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Biến đổi áp dụng Cauchy-Schawz ta có:
$A=\dfrac{a^2}{a+a^3}+\dfrac{b^2}{b+b^3}+\dfrac{c^2}{c+c^3}+\dfrac{1}{90abc}+\dfrac{1}{10abc}
\\\geq \dfrac{(a+b+c+1)^2}{a+b+c+(a^3+b^3+c^3+24abc)+66abc}+\dfrac{1}{10abc}
\\\geq \dfrac{(a+b+c+1)^2}{a+b+c+(a+b+c)^3+66.\dfrac{(a+b+c)^3}{27}}+\dfrac{1}{10.\dfrac{(a+b+c)^3}{27}}
\\=\dfrac{39}{10}$
Dấu '=' khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$.
Chỗ kia là em chứng minh : $a^3+b^3+c^3+24abc \leq (a+b+c)^3$ nhé. Cái này khá đơn giản em biến đổi tương đương rồi C-S là cm được cái bổ đề này nhé. Tự làm bổ đề này coi như là bài tập hơ :v.
P/s: Có gì không hỏi thì hiểu nhé :v. Nhầm có gì không hiểu thì hỏi :v. Tên tài khoản đẹp anh mới giúp đấy :v r104
 
  • Like
Reactions: candyiukeo2606
Top Bottom