Toán bất đẳng thức

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
23
Nghệ An
THCS nguyễn trãi

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
giả sử a,b,c,x,y,z là các số thực sao cho a+x>=b+y>=c+z>=0 và a+b+c=x+y+z
Chứng minh rằng ay+bx>=ac+xz
Ta có [TEX]a+b+c=x+y+z \Rightarrow a-x=y-c+z-b[/TEX]
Lại có [TEX]a+x \geq b+y \geq c+z \geq 0 \Rightarrow y-c \geq z-b \Rightarrow a-x \geq 2(z-b)[/TEX]
Khi đó ta có :
[TEX](ay+bx)-(ac+xz) =a(y-c)-x(z-b) \\\geq a(z-b)-x(z-b) = (a-x)(z-b) \\\geq 2(z-b)^2 \geq 0 \\\Rightarrow ay+bx \geq ac+xz [/TEX]
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
23
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Ta có [TEX]a+b+c=x+y+z \Rightarrow a-x=y-c+z-b[/TEX]
Lại có [TEX]a+x \geq b+y \geq c+z \geq 0 \Rightarrow y-c \geq z-b \Rightarrow a-x \geq 2(z-b)[/TEX]
Khi đó ta có :
[TEX](ay+bx)-(ac+xz) =a(y-c)-x(z-b) \\\geq a(z-b)-x(z-b) = (a-x)(z-b) \\\geq 2(z-b)^2 \geq 0 \\\Rightarrow ay+bx \geq ac+xz [/TEX]
a hiểu rồi thanks bro nhiều à mà cách này là biến đổi tương đương à
 
Top Bottom