Toán Bất đẳng thức

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 1:
$\dfrac{a+c}{a+b}
\\=\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{c}{a+b}
\\=\dfrac{a^2}{a^2+ab}+\dfrac{c^2}{ac+bc}$
Tương tự với các phân số còn lại và áp dụng bđt Cauchy-schawz dạng engel ta sẽ có: (Đặt biểu thức đó là $P$)
$P \geq \dfrac{(2a+2b+2c+2d)^2}{a^2+b^2+c^2+d^2+2ab+2ac+2ad+2bc+2bd+2cd}
\\=\dfrac{4(a+b+c+d)^2}{(a+b+c+d)^2}=4(dpcm)$
Bài 2:
Đặt $a+c=x,b+d=y$
Khi đó đpcm.
$(\dfrac{a+b+c+d}{2})^2 \geq (a+c)(b+d)
\\\Rightarrow(\dfrac{a+c}{2}+\dfrac{b+d}{2})^2 \geq (a+c)(b+d)
\\\Rightarrow (\dfrac{x}{2}+\dfrac{y}{2})^2 \geq xy
\\\Rightarrow (x+y)^2 \geq 4xy
\\\Rightarrow x^2-2xy+y^2 \geq 0
\\\Rightarrow (x-y)^2 \geq 0$.
Điều này hiển nhiên đúng do đó ta có dpcm.

 
  • Like
Reactions: lean0803
Top Bottom