Toán Bất đẳng thức

ngoclinh19092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
133
73
41
21
Hà Nội
Ta có :
png.latex

png.latex

png.latex

png.latex

Vì x+y+z=2016
Suy ra
png.latex
Bạn quy đồng sai dẫn đến cách giải cũng sai.
Cho x,y,z>0 và x+y+z = 2016. Chứng minh rằng
png.latex

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương [tex]\small \dpi{150} \frac{x^{2}}{y}[/tex] và y ([tex]\small \dpi{150} x,y,z> 0[/tex]) có:
[tex]\small \dpi{150} \frac{x^{2}}{y}+y\geq 2\sqrt{\frac{x^{2}}{y}\cdot y}[/tex] = [tex]\small \dpi{150} 2x[/tex] (1)
Tương tự áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 số dương:
[tex]\small \dpi{150} \frac{y^{2}}{z}[/tex] và [tex]\small \dpi{150} z[/tex] có:
[tex]\small \dpi{150} \frac{y^{2}}{z}+z\geq 2\sqrt{\frac{y^{2}}{z}\cdot z}= 2y[/tex] (2)
[tex]\small \dpi{150} \frac{z^{2}}{x}[/tex] và [tex]\small \dpi{150} x[/tex] có:
[tex]\small \dpi{150} \frac{z^{2}}{x}+x\geq 2\sqrt{\frac{z^{2}}{x}\cdot x}= 2z[/tex] (3)
Từ (1), (2), (3) có:
[tex]\small \dpi{150} \frac{x^{2}}{y}+x+\frac{y^{2}}{z}+y+\frac{z^{2}}{x}+z \geq 2x+2y+2z[/tex]
=>[tex]\small \dpi{150} \frac{x^{2}}{y}+\frac{y^{2}}{z}+\frac{z^{2}}{x}\geq 2x+2y+2z-x-y-z= x+y+z[/tex] (4)
Thay x+y+z=2016 vào (4), có:
[tex]\small \dpi{150} \frac{x^{2}}{y}+\frac{y^{2}}{z}+\frac{z^{2}}{x}\geq 2016[/tex]
Vậy bất đẳng thức đã được chứng minh.
 
  • Like
Reactions: giaphat99

giaphat99

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng ba 2012
13
0
51
25
Cho x>1, y>0, chứng minh rằng
[tex]\frac{1}{\left ( x-1 \right )^{3}}+\left ( \frac{x-1}{y} \right )^{3}+\frac{1}{y^{^{3}}}\geq 3\left ( \frac{3-2x}{x-1}+\frac{x}{y} \right )[/tex]
 

giaphat99

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng ba 2012
13
0
51
25
Cho a, b là hai số thực sao cho [tex]a^{3}+b^{3}= 2[/tex]. Chứng minh [tex]0<a+b\leq 2[/tex]
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
Cho x>1, y>0, chứng minh rằng
[tex]\frac{1}{\left ( x-1 \right )^{3}}+\left ( \frac{x-1}{y} \right )^{3}+\frac{1}{y^{^{3}}}\geq 3\left ( \frac{3-2x}{x-1}+\frac{x}{y} \right )[/tex]

áp dụng bđt cô si cho 3 số [TEX]\frac{1}{(x-1)^3}[/TEX]; 1 và 1
tương tự với 2 phân thức còn lại
cộng vào đặt, 3 ra ngoài là xong
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
23
Vì a,b dương =>
[tex]a^{3}+1+1\geq 3a[/tex]
[tex]b^{3}+1+1\geq 3b[/tex]
=>[tex]b^{3}+a^{3}+4\geq 3b+3a[/tex]=>a+b<=2
 
Top Bottom