Bất Đẳng Thức

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Xét th a,b,c dương.
Đặt như bạn trên :
Khi đó :xyz=1.
Điều phải chứng minh :[tex]x^2+y^2+z^2 \geq x+y+z[/tex]
Ta có :$x^2+y^2+z^2 \geq \frac{(x+y+z)^2}{3}$
Nên điều phải chứng minh tương đương:
[tex]\frac{(x+y+z)^2}{3} \geq (x+y+z) \\\Rightarrow (x+y+z)^2-3(x+y+z) \geq 0 \\\Rightarrow (x+y+z-\frac{3}{2})^2-\frac{9}{4} \geq 0[/tex]
điều này luôn đúng do:[tex]x+y+z \geq 3 \sqrt[3]{xyz}=3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Đại Thắng
Top Bottom