bất đẳng thức

C

cuccuong

Last edited by a moderator:
C

cuccuong

biết rằng [TEX]x^{3}-ax^{2}+bx-c=0 [/TEX]có 3 nghiệm >0 và các hệ số a,b,c thoả mãn điều kiện [TEX]2a^{3}+3a^{2}-7ab+9c-6b-3a+2=0[/TEX].
Chứng minh rằng [TEX]1 \le\ a \le\ 2[/TEX]
Nếu ko có bạn nào trả lời thì mình xin postđáp án lên để mọi người cùng tham khảo nha :p:D:)
Giả sử [TEX]x_1,x_2,x_3[/TEX]là 3 nghiệm của phương trình đã cho.
Như vậy [TEX]x_i[/TEX]>0,i=1,2,3.
Ta có :[TEX]S_1[/TEX]=[TEX](x_1+x_2)(x_1-x_3)^{2}[/TEX]+[TEX](x_2+x_3)(x_2-x_3)^{2}[/TEX]+[TEX](x_3+x_1)(x_3-x_1)^{2} \ge\0[/TEX] Dễ thấy sau khi khai triển và ước lượng ,ta có:

[TEX]S_1[/TEX]=[TEX]2(x_1+x_2+x_3)^{3}[/TEX]-7[TEX](x_1+x_2+x_3)(x_1x_2+x_2x_3+x_3x_1)[/TEX]+[TEX]9x_1x_2x_3[/TEX]
Theo định lí Viet,ta có
[TEX]S_1=2a^{3}-7ab+9c \ge\ 0 [/TEX] (1)
Ta lại có

[TEX]S_2[/TEX]=[TEX](x_1-x_2)^{2}[/TEX]+[TEX](x_2-x_3)^{2}[/TEX]+[TEX](x_3-x_1)^{2}[/TEX]
=[TEX]2(x_1+x_2+x_3)^{2}[/TEX]-6[TEX](x_1x_2+x_2x_3+x_3x_1)[/TEX]
=[TEX]2a^{2}-6b [/TEX][TEX]\ge\[/TEX] 0
(2)
Từ giả thiết ta có thể viết :
[TEX]S_1[/TEX]+[TEX]S_2[/TEX]+[TEX]a^{2}[/TEX]-3a+2=0do (1),(2) suy ra
[TEX]a^{2}[/TEX]-3a+2 [TEX]\ge\[/TEX] 0
[TEX]\Rightarrow [/TEX][TEX]1 \le\ a \le\ 2[/TEX]

Xin lỗi các bạn nha! Hình như bài này quá chương trình/:):-SS
 
Last edited by a moderator:
T

trungatl

sao ở trên là [TEX]1 \geq a \geq2[/TEX]
mà ở dưới lại là [TEX]1\leq a\leq 2[/TEX]
/:):|
 
Top Bottom