bất đẳng thức"?

D

dungngocngaminh

Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 1:

$(\dfrac{x+1}{x})^2+(\dfrac{y+1}{y)}^2 \ge 2\sqrt{(\dfrac{x+1}{x})^2. (\dfrac{y+1}{y})^2}=2.\dfrac{x+1}{x}.\dfrac{y+1}{y}$ :D

Ta có:

$2.\dfrac{x+1}{x}.\dfrac{y+1}{y}=2[\dfrac{x+x+y}{x}][\dfrac{y+y+x}{y}]$

$=2.(2+\dfrac{y}{x})(2+\dfrac{x}{y})$

$=2(4+\dfrac{2x}{y}+\dfrac{2y}{x}+1)$

$=10+4(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x})$ :|

Mà $\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x} \ge 1 $ ( cauchy)

$=> $ :| \ge $10+4=14$ =))

:D và =)) $=>(\dfrac{x+1}{x})^2+(\dfrac{y+1}{y)}^2 \ge 14 $ chứ nhỉ :D bạn coi lại đề thử :v

cơ mà cái này tớ cũng không chắc nha :D
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

$1)\\
VT=x^2+y^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+4 \ge \dfrac{(x+y)^2}{2}+\dfrac{8}{(x+y)^2}+4=\dfrac{25}{2}$
 
Top Bottom