C/M: a^3+b^3+c^3\geq4a^2+4b^2+4c^2 cho: a,b,c>0 và abc=64
K kimyejim 17 Tháng ba 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. C/M: [TEX]a^3+b^3+c^3\geq4a^2+4b^2+4c^2[/TEX] cho: a,b,c>0 và abc=64
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. C/M: [TEX]a^3+b^3+c^3\geq4a^2+4b^2+4c^2[/TEX] cho: a,b,c>0 và abc=64
L lp_qt 17 Tháng ba 2015 #2 $a^3+a^3+64 \ge 3.\sqrt[3]{a^3.a^3.64}=12a^2$ \Rightarrow $2.(a^3+b^3+c^3)+192 \ge 12(a^2+b^2+c^2)$ \Leftrightarrow $2(a^3+b^3+c^3) \ge 8(a^2+b^2+c^2)+ 4(a^2+b^2+c^2)-192$ ta cần cm: $4(a^2+b^2+c^2)-192 \ge 0$ \Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2 \ge 48$ thật vậy : $a^2+b^2+c^2 \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^2}=48$ \Rightarrow đpcm.
$a^3+a^3+64 \ge 3.\sqrt[3]{a^3.a^3.64}=12a^2$ \Rightarrow $2.(a^3+b^3+c^3)+192 \ge 12(a^2+b^2+c^2)$ \Leftrightarrow $2(a^3+b^3+c^3) \ge 8(a^2+b^2+c^2)+ 4(a^2+b^2+c^2)-192$ ta cần cm: $4(a^2+b^2+c^2)-192 \ge 0$ \Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2 \ge 48$ thật vậy : $a^2+b^2+c^2 \ge 3.\sqrt[3]{(abc)^2}=48$ \Rightarrow đpcm.
E eye_smile 17 Tháng ba 2015 #3 $a^3+a^3+4^3 \ge 3.a^2.4=12a^2$ $b^3+b^3+4^3 \ge 3b^2.4=12b^2$ $c^3+c^3+4^3 \ge 3.c^2.4=12c^2$ \Rightarrow $2(a^3+b^3+c^3)+3.4^3 \ge 3(4a^2+4b^2+4c^2)$ \Leftrightarrow $2(a^3+b^3+c^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)+(4a^2+4b^2+4c^2-3.4^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)+(3.4.\sqrt[3]{(abc)^2}-3.4^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)$ \Rightarrow đpcm.
$a^3+a^3+4^3 \ge 3.a^2.4=12a^2$ $b^3+b^3+4^3 \ge 3b^2.4=12b^2$ $c^3+c^3+4^3 \ge 3.c^2.4=12c^2$ \Rightarrow $2(a^3+b^3+c^3)+3.4^3 \ge 3(4a^2+4b^2+4c^2)$ \Leftrightarrow $2(a^3+b^3+c^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)+(4a^2+4b^2+4c^2-3.4^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)+(3.4.\sqrt[3]{(abc)^2}-3.4^3) \ge 2(4a^2+4b^2+4c^2)$ \Rightarrow đpcm.