Bất đẳng thức

C

coppydera@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1/(1+a^2)+1/(1+b^2) >= 2/(1+ab) với a>=1,b>=1

2. a,b,c là các số dương thỏa mãn abc=1 tìm gtln của M=1/(a^2+2b^2+3) + 1/(b^2+2c^+3) 1/(c^2+2a^2+3)

3. cho a,b,c>00 và ab+bc+ca>=3 chứng minh a^3/(b+c) + b^3/(c+a) + c^3/(a+b) >= 3/2
mong mọi người giải cho em chi tiết một tí
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

1/

a/ 1a2+1+11+b2\dfrac{1}{a^2+1}+\dfrac{1}{1+b^2}\geq 2ab+1\dfrac{2}{ab+1}

\Leftrightarrow [(a2+1)+(b2+1)](ab+1)(a2+1)(b2+1)(ab+1) \dfrac{[(a^2+1)+(b^2+1)](ab+1)}{(a^2+1)(b^2+1)(ab+1)} \geq 0

2(a2+1)(b2+1)(a2+1)(b2+1)(ab+1)\dfrac{2(a^2+1)(b^2+1)}{(a^2+1)(b^2+1)(ab+1)} \geq 0

\Leftrightarrow a3b+ab3+2aba^3b+ab^3+2ab \geq 2a2b2+a2+b22a^2b^2+a^2+b^2

\Leftrightarrow ab(ab)2(ab)2ab(a-b)^2 -(a-b)^2 \geq 0

\Leftrightarrow (ab)2(ab1)(a-b)^2(ab-1) \geq 0(luôn đúng \forall a,ba ,b \geq 1)

\Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

3/

a3b+c+b3a+c+c3a+b\dfrac{a^3}{b+c} + \dfrac{b^3}{a+c} + \dfrac{c^3}{a+b}

= a4ab+ac+b4ab+bc+c4ac+bc\dfrac{a^4}{ab+ac} + \dfrac{b^4}{ab+bc} + \dfrac{c^4}{ac+bc}

\geq (a2+b2+c2)22(ab+bc+ca)\dfrac{(a^2 +b^2 +c^2)^2}{2(ab+bc+ca)} \geq (ab+bc+ca)22(ab+bc+ca)\dfrac{(ab+bc+ca)^2}{2(ab+bc+ca)} \geq 32\dfrac{3}{2}

\Rightarrow dpcm

Dấu = \Leftrightarrow a=b=c=1a =b =c =1
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:
1a2+2b2+3=1a2+b2+b2+1+212(ab+b+1)\dfrac{1}{a^2+2b^2+3}=\dfrac{1}{a^2+b^2+b^2+1+2} \le \dfrac{1}{2(ab+b+1)}
Tương tự ta có: M121ab+b+1=12M\le \dfrac{1}{2}\sum \dfrac{1}{ab+b+1}=\dfrac{1}{2}1ab+b+1=abcab+b+abc+aabc+ca+a+1ca+a+1=caca+a+1+aca+a+1+1ca+a+1=1\sum \dfrac{1}{ab+b+1}=\dfrac{abc}{ab+b+abc}+\dfrac{a}{abc+ca+a}+\dfrac{1}{ca+a+1}=\dfrac{ca}{ca+a+1}+ \dfrac{a}{ca+a+1}+\dfrac{1}{ca+a+1}=1
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 3:
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM :
a3b+c+ab+ac42a3b+c.a(b+c)4=a2\dfrac{a^3}{b+c}+\dfrac{ab+ac}{4}\ge 2\sqrt{\dfrac{a^3}{b+c}.\dfrac{a(b+c)}{4}}=a^2
Tương tự ta có: a3b+ca2+b2+c2ab+bc+ca2\sum \dfrac{a^3}{b+c} \ge a^2+b^2+c^2-\dfrac{ab+bc+ca}{2}
Chú ý bất đẳng thức a2+b2+c2ab+bc+ca(ab)20a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\leftrightarrow \sum (a-b)^2\ge 0
a2+b2+c2ab+bc+ca2ab+bc+ca232\to a^2+b^2+c^2-\dfrac{ab+bc+ca}{2}\ge \dfrac{ab+bc+ca}{2}\ge \dfrac{3}{2}
Ký hiệu f(a,b,c)\sum f(a,b,c) là tổng hoán vị của f(a,b,c)f(a,b,c): f(a,b,c)=f(a,b,c)+f(b,c,a)+f(c,a,b)\sum f(a,b,c)=f(a,b,c)+f(b,c,a)+f(c,a,b)
 
H

hien_vuthithanh

cái bài 2 có mấy chỗ dùng kí kiệu khó hiểu qúa

\sum là tổng hoán vị thôi
Cũng không khó hiểu lắm đâu

Nếu có 3 số a,b,ca,b,c thì thay vì viết a+b+ca+b+c ta có thể viết thành a\sum a cho ngắn gọn
Cái này rất có lợi cho những số dài (khó diễn đạt quá:D) mà các số có vai trò như nhau


@huynhbachkhoa : Em dùng cái này hơi sớm nhỉ :D?
 
C

coppydera@gmail.com

gtln gtnn

mọi người giải dùm em câu này với:cho a,b,c3 và a,b,c>0.tìm gtnn B=[TEX]1/(a^2+b^2+c^2) + 2009/(ab+bc+ca)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

coppydera@gmail.com

1. 1/(1+a^2)+1/(1+b^2) >= 2/(1+ab) với a>=1,b>=1

2. a,b,c là các số dương thỏa mãn abc=1 tìm gtln của M=1/(a^2+2b^2+3) + 1/(b^2+2c^+3) 1/(c^2+2a^2+3)

3. cho a,b,c>00 và ab+bc+ca>=3 chứng minh a^3/(b+c) + b^3/(c+a) + c^3/(a+b) >= 3/2
mọi người nhớ giải chi tiết một tí bằng cách lớp 8 nha!
 
C

coppydera@gmail.com

cho (x^2+y^2+z^2)/(a^2+b^2+c^2)=x^2/a^2+y^2/b^2+z^2/c^2
CMR x^2013+y^2013+z^2013/a^2013+b^2013+c^2013=x^2013/a^2013+y^2013/b^2013+z^2013/c^2013

Mọi người nhớ giải chi tiết một tí và theo cách của lớp 8 nha!
 
Top Bottom