Cho $a^2 + b^2 + 16=8a + 6b$.CMR: $10\le 4a+3b \le 40$.
T thu10a2lhp 7 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $a^2 + b^2 + 16=8a + 6b$.CMR: $10\le 4a+3b \le 40$. Last edited by a moderator: 7 Tháng một 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $a^2 + b^2 + 16=8a + 6b$.CMR: $10\le 4a+3b \le 40$.
H huynhbachkhoa23 7 Tháng một 2015 #2 Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz: $2(4a+3b)=\dfrac{(4a)^2}{16}+\dfrac{(3b)^2}{9}+16 \ge \dfrac{(4a+3b)^2}{25}+16$ $\leftrightarrow (4a+3b-10)(4a+3b-40)\le 0$ Đến đây dễ rồi. Last edited by a moderator: 7 Tháng một 2015
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz: $2(4a+3b)=\dfrac{(4a)^2}{16}+\dfrac{(3b)^2}{9}+16 \ge \dfrac{(4a+3b)^2}{25}+16$ $\leftrightarrow (4a+3b-10)(4a+3b-40)\le 0$ Đến đây dễ rồi.