Cho a,b,c >0 thỏa mãn $a+b+c = 3$. Chứng minh rằng $a^2+b^2+c^2+6\sqrt{abc} \le 9$
I iloveyou123 3 Tháng mười hai 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c >0 thỏa mãn $a+b+c = 3$. Chứng minh rằng $a^2+b^2+c^2+6\sqrt{abc} \le 9$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,b,c >0 thỏa mãn $a+b+c = 3$. Chứng minh rằng $a^2+b^2+c^2+6\sqrt{abc} \le 9$
E eye_smile 3 Tháng mười hai 2014 #2 BĐT \Leftrightarrow $(a+b+c)^2+6\sqrt{abc}\le 9+2(ab+bc+ca)$ \Leftrightarrow $3\sqrt{abc}\le ab+bc+ca$ \Leftrightarrow $9abc \le a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc(a+b+c)$ \Leftrightarrow $a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge 3abc$ (đúng) Suy ra đpcm.
BĐT \Leftrightarrow $(a+b+c)^2+6\sqrt{abc}\le 9+2(ab+bc+ca)$ \Leftrightarrow $3\sqrt{abc}\le ab+bc+ca$ \Leftrightarrow $9abc \le a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc(a+b+c)$ \Leftrightarrow $a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge 3abc$ (đúng) Suy ra đpcm.