bat dang thuc

K

kisihoangtoc

Nếu thay d thành b thì mới có thể làm được
$\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}$
\Rightarrow$b(a+c)=2ac$\Rightarrow$b=\frac{2ac}{a+c}$
Thế $b=\frac{2ac}{a+c}$ vào $\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}$ ta được
$\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}$
$=\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}+\frac{c+\frac{2ac}{a+c}}{2c-\frac{2ac}{a+c}}$
$=\frac{a+3c}{2a}+\frac{c+3a}{2c}$
$=1+\frac{3}{2}(\frac{a}{c}+\frac{c}{a})$
\geq$1+\frac{3}{2}.2=4$
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c$
 
Top Bottom