Bất đẳng thức

E

eye_smile

1,BĐT \Leftrightarrow $\dfrac{ab}{1-ab}+\dfrac{bc}{1-bc}+\dfrac{ca}{1-ca} \le \dfrac{3}{2}$

Có:$\dfrac{ab}{1-ab} \le \dfrac{(a+b)^2}{4(1-ab)} \le \dfrac{(a+b)^2}{2(a^2+b^2+2c^2)} \le \dfrac{a^2}{2(a^2+c^2)}+\dfrac{b^2}{2(b^2+c^2)}$

Tương tự, cộng theo vế \Rightarrow đpcm
 
E

eye_smile

2,$(a+\dfrac{1}{a})^2+(b+\dfrac{1}{b})^2+(c+\dfrac{1}{c})^2 \ge \dfrac{(a+b+c+\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2}{3} \ge \dfrac{(1+\dfrac{9}{a+b+c})^2}{3}=\dfrac{100}{3}>33$
 
Top Bottom