Bất đẳng thức

M

manhnguyen0164

M

minhhieupy2000

2

Ta có: $ a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)=a^2+b^2-ab$
Lại có: $ a^2+b^2 \ge \dfrac{(a+b)^2}{2}=\dfrac{1}{2}\ ; \ \ -ab \ge -\dfrac{(a+b)^2}{4} =-\dfrac{1}{4}$
\Rightarrow $a^3+b^3\ge\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}$
...................
Bài này dễ thế này mà ko biêt làm =))) =))
 
Last edited by a moderator:
K

kisihoangtoc

1

[TEX]3 > \frac{2(a+b+c)}{3} \geq \sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 27 > (a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 > \frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{27}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a) > \frac{((a+b)(b+c)(c+a))^2}{27}[/TEX](1)
[TEX](a+b)^2\geq4ab[/TEX]
[TEX](b+c)^2\geq4bc[/TEX]
[TEX](c+a)^2\geq4ca[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ((a+b)(b+c)(c+a))^2 \geq 64 a^2 b^2 c^2 = (a+b+c)^3 a^2 b^2 c^2[/TEX]
[TEX]\geq 27 a^3 b^3 c^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{((a+b)(b+c)(c+a))^2}{27} \geq a^3 b^3 c^3[/TEX] (2)
(1)(2) [TEX]\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a) > a^3 b^3 c^3[/TEX]
p/s: dấu = không xảy ra đc
 
K

kisihoangtoc

3

[TEX]zx+yz=z(x+y) \leq \frac{z^2+(x+y)^2}{2}=\frac{x^2+y^2+z^2+2xy}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{5}{6}+xy[/TEX]
[TEX]zx+yz-xy \leq \frac{5}{6}+xy-xy=\frac{5}{6}<1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{zx+yz-xy}{xyz}<\frac{1}{xyz}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{z}<\frac{1}{xyz}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhhieupy2000

[TEX]3 > \frac{2(a+b+c)}{3} \geq \sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 27 > (a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 > \frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{27}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a) > \frac{((a+b)(b+c)(c+a))^2}{27}[/TEX](1)
[TEX](a+b)^2\geq4ab[/TEX]
[TEX](b+c)^2\geq4bc[/TEX]
[TEX](c+a)^2\geq4ca[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ((a+b)(b+c)(c+a))^2 \geq 64 a^2 b^2 c^2 = (a+b+c)^3 a^2 b^2 c^2[/TEX]
[TEX]\geq 27 a^3 b^3 c^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{((a+b)(b+c)(c+a))^2}{27} \geq a^3 b^3 c^3[/TEX] (2)
(1)(2) [TEX]\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a) > a^3 b^3 c^3[/TEX]
p/s: dấu = không xảy ra đc
Làm hơi bị dài ;)
Cách ngắn hơn đây:
Dùng BĐT AM-GM: $(a+b)(b+c)(c+a) \ge 8abc.$
lại có: $abc =(\sqrt[3]{abc})^3 \le (\dfrac{a+b+c}{3})^3=\dfrac{64}{27}<2\sqrt{2}$
$\ $\Rightarrow $a^2b^2c^2<8$ \Rightarrow $a^3b^3c^3<8abc$$\ $\Rightarrow $a^3b^3c^3<(a+b)(b+c)(c+a)$ =)) =)) =))
 
H

huynhbachkhoa23

Ta có: $ a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)=a^2+b^2-ab$
Lại có: $ a^2+b^2 \ge \dfrac{(a+b)^2}{2}=\dfrac{1}{2}\ ; \ \ -ab \ge -\dfrac{(a+b)^2}{4} =-\dfrac{1}{4}$
\Rightarrow $a^3+b^3\ge\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}$
...................
Bài này dễ thế này mà ko biêt làm =))) =))

Bài này dễ thế này mà làm dài dòng quá :)|

Holder: $(1+1)(1+1)(a^3+b^3) \ge (a+b)^3=1$

$\leftrightarrow a^3+b^3 \ge \dfrac{1}{4}$ :)|

Hoặc

Cauchy-Schwarz: $a^3+b^3 \ge \dfrac{(a^2+b^2)^2}{a+b} \ge \dfrac{(a+b)^2}{4}=\dfrac{1}{4}$ :)|
 
M

minhhieupy2000

Bài này dễ thế này mà làm dài dòng quá :)|

Holder: $(1+1)(1+1)(a^3+b^3) \ge (a+b)^3=1$

$\leftrightarrow a^3+b^3 \ge \dfrac{1}{4}$ :)|

Hoặc

Cauchy-Schwarz: $a^3+b^3 \ge \dfrac{(a^2+b^2)^2}{a+b} \ge \dfrac{(a+b)^2}{4}=\dfrac{1}{4}$ :)|

Phải viết ra cho ng' ta hiểu chứ !!!! với lại mình chỉ có học bđt BCS thôi à!! ko bik holder với mấy cái kia@@~~
 
Top Bottom