Cho $x,y$là các số thực thỏa mãn:$x^2+y^2-xy=1$ C/m: $x^4+y^4-x^2y^2$\geq$\dfrac{1}{9}$
T tiendungst_1999 6 Tháng tư 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y$là các số thực thỏa mãn:$x^2+y^2-xy=1$ C/m: $x^4+y^4-x^2y^2$\geq$\dfrac{1}{9}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho $x,y$là các số thực thỏa mãn:$x^2+y^2-xy=1$ C/m: $x^4+y^4-x^2y^2$\geq$\dfrac{1}{9}$
S soicon_boy_9x 7 Tháng tư 2014 #2 Ta có: $1=x^2+y^2-xy \leq \dfrac{3}{2}(x^2+y^2)$ $\leftrightarrow x^2+y^2 \geq \dfrac{2}{3}$ $x^2+y^2-x^2y^2 \geq \dfrac{1}{4}(x^2+y^2)^2 \geq \dfrac{1} {4}.\dfrac{2^2}{3^2}=\dfrac{1}{9}$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow (x;y)=(\dfrac{\sqrt{3}}{3};\dfrac{-\sqrt{3}} {3});(\dfrac{-\sqrt{3}}{3}:\dfrac{\sqrt{3}}{3})$
Ta có: $1=x^2+y^2-xy \leq \dfrac{3}{2}(x^2+y^2)$ $\leftrightarrow x^2+y^2 \geq \dfrac{2}{3}$ $x^2+y^2-x^2y^2 \geq \dfrac{1}{4}(x^2+y^2)^2 \geq \dfrac{1} {4}.\dfrac{2^2}{3^2}=\dfrac{1}{9}$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow (x;y)=(\dfrac{\sqrt{3}}{3};\dfrac{-\sqrt{3}} {3});(\dfrac{-\sqrt{3}}{3}:\dfrac{\sqrt{3}}{3})$
T tiendungst_1999 7 Tháng tư 2014 #3 soicon_boy_9x said: Ta có: $1=x^2+y^2-xy \leq \dfrac{3}{2}(x^2+y^2)$ $\leftrightarrow x^2+y^2 \geq \dfrac{2}{3}$ $x^2+y^2-x^2y^2 \geq \dfrac{1}{4}(x^2+y^2)^2 \geq \dfrac{1} {4}.\dfrac{2^2}{3^2}=\dfrac{1}{9}$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow (x;y)=(\dfrac{\sqrt{3}}{3};\dfrac{-\sqrt{3}} {3});(\dfrac{-\sqrt{3}}{3}:\dfrac{\sqrt{3}}{3})$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bạn làm rõ hơn đươc không, với lại mình thấy phần chữ đỏ không thỏa mãn yêu cầu đề bài lắm
soicon_boy_9x said: Ta có: $1=x^2+y^2-xy \leq \dfrac{3}{2}(x^2+y^2)$ $\leftrightarrow x^2+y^2 \geq \dfrac{2}{3}$ $x^2+y^2-x^2y^2 \geq \dfrac{1}{4}(x^2+y^2)^2 \geq \dfrac{1} {4}.\dfrac{2^2}{3^2}=\dfrac{1}{9}$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow (x;y)=(\dfrac{\sqrt{3}}{3};\dfrac{-\sqrt{3}} {3});(\dfrac{-\sqrt{3}}{3}:\dfrac{\sqrt{3}}{3})$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bạn làm rõ hơn đươc không, với lại mình thấy phần chữ đỏ không thỏa mãn yêu cầu đề bài lắm
S soicon_boy_9x 7 Tháng tư 2014 #4 tiendungst_1999 said: bạn làm rõ hơn đươc không, với lại mình thấy phần chữ đỏ không thỏa mãn yêu cầu đề bài lắm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có gì mà không thỏa mãn bạn Áp dụng bất đẳng thức $a^2+b^2 \geq \dfrac{(a+b)^2}{2} \\ ab \leq \dfrac{(a+b)^2}{4}$ Trừ từng vế $\rightarrow a^2+b^2-ab \geq \dfrac{(a+b)^2}{4} \rightarrow x^4+y^4-x^2y^2 \geq \dfrac{(x^2+y^2)^2}{4}$
tiendungst_1999 said: bạn làm rõ hơn đươc không, với lại mình thấy phần chữ đỏ không thỏa mãn yêu cầu đề bài lắm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có gì mà không thỏa mãn bạn Áp dụng bất đẳng thức $a^2+b^2 \geq \dfrac{(a+b)^2}{2} \\ ab \leq \dfrac{(a+b)^2}{4}$ Trừ từng vế $\rightarrow a^2+b^2-ab \geq \dfrac{(a+b)^2}{4} \rightarrow x^4+y^4-x^2y^2 \geq \dfrac{(x^2+y^2)^2}{4}$
C congchuaanhsang 9 Tháng tư 2014 #5 Áp dụng $xy$\leq$\dfrac{1}{2}(x^2+y^2)$ $-x^2y^2$ \geq $\dfrac{-1}{2}(x^4+y^4)$ và Cauchy - Schwarz: $x^4+y^4$ \geq $\dfrac{(x^2+y^2)^2}{2}$ Last edited by a moderator: 9 Tháng tư 2014
Áp dụng $xy$\leq$\dfrac{1}{2}(x^2+y^2)$ $-x^2y^2$ \geq $\dfrac{-1}{2}(x^4+y^4)$ và Cauchy - Schwarz: $x^4+y^4$ \geq $\dfrac{(x^2+y^2)^2}{2}$