bất đẳng thức

K

keep_going123

a)Đặt a=x+y ; b=y+z ; c=x+z
=>a+b+c=2
bdt <=> [TEX]a+b\geq4abc[/TEX] (1)
Có:
[TEX](a+b+c)^2\geq4c(a+b)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow1\geq c(a+b)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b\geq c(a+b)^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b\geq4abc[/TEX]
=> (1) đúng
câu b) tính y theo x , thay vao bdt cần cm => đúng
 
C

congchuaanhsang

1, Ta có: $4(1-x)(1-y)(1-z)$=$4(y+z)(1-y)(1-z)$\leq$[(y+z)+(1-z)]^2(1-y)$
\Leftrightarrow$4(1-x)(1-y)(1-z)$\leq$(y+1)^2(1-y)$=$(y+1)(1-y^2)$\leq$y+1$=$x+2y+z$
 
C

congchuaanhsang

2, Áp dụng BĐT Cauchy - Schwarz ta được
$(2\sqrt{x}-\sqrt{y})^2$=$(2.\sqrt{x}+(-1).\sqrt{y})^2$\leq$(1^2+2^2)(x+y)$
\Leftrightarrow$(2\sqrt{x}-\sqrt{y})^2$\leq$5(x+y)$\Leftrightarrow1\leq$5(x+y)$
\Leftrightarrowx+y\geq$\dfrac{1}{5}$
 
Top Bottom