bất đẳng thức

T

trang_dh

:D
ta có tan55=tan(45+10)=1+tan101tan=1+tanπ181tanπ18tan 55=tan(45+10)=\frac{1+tan10}{1-tan}=\frac{1+tan{\frac{\pi}{18}}}{1-tan{\frac{\pi}{18}}}

xét hàm sốf(x)=1+x1x.fx=2(1x)2 f(x)=\frac{1+x}{1-x}. f^{\prime}x=\frac{2}{(1-x)^2}

nhớ TXĐ D là R \ {1}
lập bảng xét dấu

thấy f (x) đb các khoảng xác đinh ( âm vô cùng đến 1) ; (1 đến dương vô cùng )
ta có

tan55=f(tanπ18)(1)tan 55=f(tan{\frac{\pi}{18}}) (1)

lại có
tanπ18>π18>3/18=1/6 tan{\frac{\pi}{18}}> \frac{\pi}{18}> 3/18=1/6

lại có
tanπ18<tanπ4=1 tan{\frac{\pi}{18}}< tan{\frac{\pi}{4}} =1

vậy 1/6<tanπ18<11/6 <tan{\frac{\pi}{18}}< 1
f(tanπ18)>f(1/6)=1+1/611/6=1,4\Rightarrow f(tan{\frac{\pi}{18}}) > f(1/6)=\frac{1+1/6}{1-1/6}=1,4
suy ra đpcm
 
Top Bottom