bất đẳng thức?

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Giả thiết làm ta liên tưởng đến công thức hê rông trong tam giác
Đặt [TEX]x = p-a; y = p -b; z = p- c[/TEX]
suy ra [TEX] x + y+ z = p; S^2 = xyz(x+y+z) = 1[/TEX]
Ta có AB = x +y; AC = x + z
[TEX]S_{ABC} = \frac{1}{2}AB.AC.sinA \leq \frac{1}{2}AB.AC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB.AC \geq 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x+y)(x+z) \geq 2[/TEX]


Không đúng anh ơi, chưa có điều kiện x, y, z là 3 cạnh của tam giác nên không đặt như thế được ạ.
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bạn tham khảo cách này xem được không nhé.
Từ giả thiết ta có:
$$xyz(x+y+z)=1.$$$$ \Longleftrightarrow xz(xy+y^2+yz)=1$$$$ \Longleftrightarrow xy+y^2+yz=\dfrac{1}{xz}(x,z >0)( * )$$ Khai triển BĐT cần chứng minh ta thu được:
$$(xy+y^2+yz)+xz \ge 2$$ Thế $ ( * )$ vào ta được: $ \dfrac{1}{xz}+xz \ge 2$ (Đúng theo BĐT Cosi vì x,y >0 nên xz>0)
Vì thế BĐT được chứng minh.
 
Top Bottom