bất đẳng thức?

K

kino_123

Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Đặt: a=3x,b=3y,c=3za=3^x,b=3^y,c=3^z thì bài toán trở thành:
Cho các số dường a,b,c thoả: 1a+1b+1c=1\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=1
Chứng minh rằng: a2a+bc+b2b+ac+c2c+ab\dfrac{a^2}{a+bc}+\dfrac{b^2}{b+ac}+\dfrac{c^2}{c+ab} \geq a+b+c4\dfrac{a+b+c}{4}
Từ giải thiết suy ra: ab+bc+ac=abcab+bc+ac=abc
Vậy nên ta có:
a2a+bc=a3a2+abc=a3a2+ab+bc+ac=a3(a+b)(a+c)\dfrac{a^2}{a+bc}=\dfrac{a^3}{a^2+abc}=\dfrac{a^3}{a^2+ab+bc+ac}=\dfrac{a^3}{(a+b)(a+c)} Mặt khác áp dụng BĐT Cosi ta có:a3(a+b)(a+c)+a+b8+a+c8\dfrac{a^3}{(a+b)(a+c)}+\dfrac{a+b}{8}+\dfrac{a+c}{8} \geq 3a4\dfrac{3a}{4}
Tương tự ta có: b3(b+a)(b+c)+b+a8+b+c8\dfrac{b^3}{(b+a)(b+c)}+\dfrac{b+a}{8}+\dfrac{b+c}{8} \geq 3b4\dfrac{3b}{4}, c3(c+b)(a+c)+c+b8+a+c8\dfrac{c^3}{(c+b)(a+c)}+\dfrac{c+b}{8}+\dfrac{a+c}{8} \geq 3c4\dfrac{3c}{4}
Cộng 3 BĐT lại ta được điều phải chứng minh.
 
Top Bottom