bất đẳng thức

J

jet_nguyen

Cho mình hỏi vậy BDT này có cho áp dụng trong thi dại học dc ko hay là phải cm :)
Theo như mình biết thì phải chứng minh đó bạn, nhưng cũng không khó lắm đâu, có rất nhiều cách chứng mình bằng cả hình học và đại số, bạn cứ lên Google tìm là được, vậy thì hãy chứng minh để chắc chắn có điểm tuyệt đối nhé. ;)
 
D

duynhan1

$$A \ge \sqrt{2^2 + 4y^2} + |y-2| = \sqrt{4y^2+4} + \sqrt{(y-2)^2}$$
$f(y) = 2\sqrt{y^2+1} + \sqrt{(y-2)^2}, \quad y \in \mathbb{R}$
$f'(y) = \frac{2y}{\sqrt{y^2+1}} + \frac{y-2}{\sqrt{(y-2)^2}}$
$f'(y) = 0 \Leftrightarrow \frac{2y}{\sqrt{y^2+1}} = \frac{2-y}{\sqrt{(y-2)^2}} (1) $
Điều kiện: $y \not= 2$
$(1) \Leftrightarrow \begin{cases} y(2-y) \ge 0 \\ \frac{4y^2}{y^2+1} = 1 \end{cases} \Leftrightarrow y = \frac{1}{\sqrt{3}}$


___________________________________________________________________________
 
Top Bottom