Bất đẳng thức

V

vanquan238

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,c>0 và
eq.latex

Cmr:
eq.latex
 
C

cuongcnani3

[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1\leftrightarrow ab+bc+ac=abc\leftrightarrow \frac{{a}^{2}}{a+bc}=\frac{{a}^{3}}{{a}^{2}+abc}=\frac{{a}^{3}}{(a+b)(a+c)}\leftrightarrow \frac{{a}^{2}}{a+bc}+\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\geq \frac{3a}{4} \Leftrightarrow A\geq \frac{3(a+b+c)}{4}-\frac{a+b+c}{2} \Leftrightarrow A\geq \frac{a+b+c}{4}[/TEX]
 
C

cuongcnani3

bài giải ở trên mình đã đánh và preview thấy đúng rồi nhưng ko biết tại sao bài gửi lại như vậy
thông cảm nha
 
N

nhiy95

giải giúp tớ câu BĐT này vs..

a+b+c=1
CMR
[TEX]\frac{1}{a^2 +b^2 +c^2} +\frac{1}{ab} +\frac{1}{bc} +\frac{1}{ac}\geq 30[/TEX]
 
V

vanquan238

Trước tiên ta dễ dàng cm BDT:
eq.latex

(áp dụng BDT cô-si)
Áp dụng BDT trên ta có:
eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

Dấu ''='' <=>a=b=c=1/3
Cách của mình không hay cho lắm,bạn nào có cach hay hơn thì post lên cho mọi người tham khảo.
 
M

minhtuyb

Nhưng BĐT trên chỉ áp dụng với [tex]x_i\geq 0(1\leq i\leq n)[/tex] mà anh :)
Đề bài có [tex]a,b,c>0[/tex] không nhỉ?
 
V

vanquan238

anh tin chắc bạn ấy post thiêu đk a,b,c>0.nêu ko thi giả sử
eq.latex
thì VT <30??????.......
 
C

cuongcnani3

bất đẳng thức của quân có tên la svac-xơ. Tuy cũng suy ra từ bcs nhug phải ns chính xác tên bđt
 
C

cuongcnani3

quân lục ko mhows thầy nói là lớp 10 ko dc dùng svacxo vs trebushep ak..tuy chứng minh được nhưng ko nên dùng
 
Top Bottom