bất đẳng thức

W

who_am_i

để anh gõ choa :)) :)) :))

Đề bài:
Cho [tex]0\leq x,y,z \leq 1[/tex]
CMR: [tex](2^x+2^y+2^z)(\frac{1}{2^x} + \frac{1}{2^y} + \frac{1}{2^z}) \leq \frac{81}{8}[/tex]

#:-S #:-S xong
oài oài
ai mà siêu thế nhẩy??
mọi ng làm đi
 
A

arxenlupin

cái đề này nó ko sai, hix, nhưng trong con mắt dân chuyên bọn tớ thì nó là sai vì ko xảy ra dấu bằng

ta sẽ đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

Cho [tex]0\leq a,b,c \leq 1[/tex]

CMR: [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

bài toán mới các bạn thử giải xem sao :D

 
K

kachia_17

arxenlupin said:
cái đề này nó ko sai, hix, nhưng trong con mắt dân chuyên bọn tớ thì nó là sai vì ko xảy ra dấu bằng

ta sẽ đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

Cho [tex]0\leq a,b,c \leq 1[/tex]

CMR: [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

bài toán mới các bạn thử giải xem sao :D

đúng òi, đề trên hok xảy ra dấu bằng đâu
Cậu vô đây xem lại cả đề lun nha
 
B

bullshit

chuyển sai đk rồi :

ta sẽ đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

Cho [tex]1\leq a,b,c \leq 2[/tex]

CMR: [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

(1-\frac{a}{b})(1-\frac{b}{c})\leq 0

(1-\frac{c}{b})(1-\frac{b}{a})\leq 0
=>(\frac{a}{b} + \frac{b}{c}) +( \frac{b}{a} + \frac{c}{b})\leq 2+ \frac{c}{a}+\frac{a}{c}
đặt \frac{a}{c}=t với t thuộc [1/2 ->1]
=> (\frac{1}{2}- t)(2-t) \leq 0
=> t+\frac{1}{t} \leq \frac{5}{2}
=> đpcm luôn :>
mệt quá :(
 
K

kachia_17

bullshit said:
chuyển sai đk rồi :

ta sẽ đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

Cho [tex]1\leq a,b,c \leq 2[/tex]

CMR: [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

(1-\frac{a}{b})(1-\frac{b}{c})\leq 0

(1-\frac{c}{b})(1-\frac{b}{a})\leq 0
=>(\frac{a}{b} + \frac{b}{c}) +( \frac{b}{a} + \frac{c}{b})\leq 2+ \frac{c}{a}+\frac{a}{c}
đặt \frac{a}{c}=t với t thuộc [1/2 ->1]
=> (\frac{1}{2}- t)(2-t) \leq 0
=> t+\frac{1}{t} \leq \frac{5}{2}
=> đpcm luôn :>
mệt quá :(
hok đọc nổi nữa ùi, gõ lại đi bạn
 
P

phamanhngoc100

thiet la : bai nay cung thuong thui
tui nghi bai nay co trong thi olypic 10 o hcm
cai nay la bdt cua phan bdt ve cac dai luong cuc bien ma thoi
 
T

taka280

bullshit said:
chuyển sai đk rồi :

ta sẽ đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

Cho [tex]1\leq a,b,c \leq 2[/tex]

CMR: [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

[tex](1-\frac{a}{b})(1-\frac{b}{c})\leq 0 (1-\frac{c}{b})(1-\frac{b}{a})\leq 0 =>(\frac{a}{b} + \frac{b}{c}) +( \frac{b}{a} + \frac{c}{b})\leq 2+ \frac{c}{a}+\frac{a}{c} đặt \frac{a}{c}=t với t thuộc [1/2 ->1] => (\frac{1}{2}- t)(2-t) \leq 0 => t+\frac{1}{t} \leq \frac{5}{2}[/tex]
=> đpcm luôn :>
mệt quá :(

Khó nhìn quá anh ơi!!!
 
A

arxenlupin

là thế này bạn ạh

ta đặt [tex]2^x=a, 2^y=b, 2^x=c[/tex] và chuyển về bài toán mới chặt hơn vì có dấu bằng

bài toán đó đây

cho [tex]1\leq a, b, c \leq 2[/tex]

cmr : [tex](a + b + c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}) \leq 10[/tex]

với bài toán mới này, trc tiên ta phá ngoặc đi, chuyển về một bđt khác, đó là

[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}\le 7[/tex]

ko mất tính tổng quát ta giả sử [tex]a\ge b\ge c[/tex]. khi đó

[tex](a-b)(b-c)\ge 0 \Leftrightarrow ab+bc\ge b^2+ac \Leftrightarrow \frac{a}{c}+1\ge \frac{a}{b}+\frac{b}{c}[/tex]

và __________[tex]ab+bc\ge b^2+ac \Leftrightarrow \frac{c}{a}+1\ge \frac{c}{b}+\frac{b}{a}[/tex]

do đó, công 2 vế lại ta đc

[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}+\frac{b}{a}\le \frac{a}{c}+\frac{c}{a}+2[/tex]

=>[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}\le 2+2(\frac{c}{a}+\frac{a}{c})[/tex]

đặt [tex]x=\frac{a}{c}[/tex], ta có [tex]2\ge x\ge 1[/tex], nên [tex](x-2)(x-1)\le 0 \Rightarrow \ x+\frac{1}{x}\le \frac{5}{2}[/tex]

từ đó thì ta dc đfcm thôi

đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=2, c=1[/tex] hoặc [tex]a=2, b=c=1[/tex] hoặc các hoán vị tương ứng của chúng
 
T

tung_tb

bài này thầy giáo tui vừa cho xong,thử CÔSI xem thế nào,tui có cách nhanh lắm,CÔSI ra luôn,nhưng mà phải thật khóe cơ
 
Top Bottom