Bất đẳng thức

H

hn3

Ta có :

[TEX]\frac{a^2.\sqrt{a}}{b+c}+\frac{b^2.\sqrt{b}}{c+a}+\frac{c^2.\sqrt{c}}{a+b}[/TEX]

[TEX]\text{Su dung CS} \ : \[/TEX]

[TEX]\geq \frac{(\sqrt[4]{a^5}+\sqrt[4]{b^5}+\sqrt[4]{c^5})^2}{2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]\text{Su dung AM-GM cho tu so va mau so} \ : \[/TEX]

[TEX]\geq \frac{3.3}{2.3}=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\text{Dau bang khi} \ a=b=c=1[/TEX]
:rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
L

legendyugi

Ta có :

[TEX]\frac{a^2.\sqrt{a}}{b+c}+\frac{b^2.\sqrt{b}}{c+a}+\frac{c^2.\sqrt{c}}{a+b}[/TEX]

[TEX]\text{Su dung CS} \ : \[/TEX]

[TEX]\geq \frac{(\sqrt[4]{a^5}+\sqrt[4]{b^5}+\sqrt[4]{c^5})^2}{2(a+b+c)}[/TEX]

[TEX]\text{Su dung AM-GM cho tu so va mau so} \ : \[/TEX]

[TEX]\geq \frac{3.3}{2.3}=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\text{Dau bang khi} \ a=b=c=1[/TEX]
:rolleyes:

Ơ,em tưởng ở mẫu khi Cô-si thì phải đổi lại dấu của bất đẳng thức chứ @-)
 
N

nhoanh9x

Em tưởng là :-S [TEX]2(a+b+c) \geq 2.3\sqrt[3]{abc} =6 \Rightarrow \frac{1}{2(a+b+c)} \leq \frac{1}{6}[/TEX]

uấy, đừng tách tử số&mẫu số ra như zậy, sài am-gm cho cả tử số&mẫu số thì rữ nguên chìu bdt, uây nhóe:
[TEX]\frac{(\sqrt[4]{a^5}+\sqrt[4]{b^5}+\sqrt[4]{c^5})^2}{2(a+b+c)} \geq \frac{(3\sqrt[3]{\sqrt[4]{a^5b^5c^5}})^2}{2.3\sqrt[3]{abc}}[/TEX]
Chuển abc=1 vô, là xog nhóe :eek:
 
L

legendyugi

uấy, đừng tách tử số&mẫu số ra như zậy, sài am-gm cho cả tử số&mẫu số thì rữ nguên chìu bdt, uây nhóe:
[TEX]\frac{(\sqrt[4]{a^5}+\sqrt[4]{b^5}+\sqrt[4]{c^5})^2}{2(a+b+c)} \geq \frac{(3\sqrt[3]{\sqrt[4]{a^5b^5c^5}})^2}{2.3\sqrt[3]{abc}}[/TEX]
Chuển abc=1 vô, là xog nhóe :eek:

Nhưng thầy e chắc không cho Cô-si cả tử vs mẫu kỉu thế đâu :-S,làm kỉu khác cho em vs :D
 
T

taphuongnam

Đây
Ta có [TEX]abc=1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\sqrt{a}=\frac{1}{\sqrt{bc}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX] \frac{a^2\sqrt{a}}{b+c} = \frac{a^2}{(b+c)\sqrt{bc} [/TEX]
\geq [TEX]\frac{2a^2}{(b+c)^2}[/TEX] [TEX](Co-Si)[/TEX]
Tương tự như vậy ta có: (đặt biểu thức ban đầu là P)
[TEX]P[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] [TEX]\sum_{cyc}2\frac{a^2}{(b+c)^2} = \frac{2}{3}. 3\sum_{cyc}\frac{a^2}{(b+c)^2}[/TEX]
[TEX]\geq[/TEX] [TEX] \frac{2}{3}. (\sum_{cyc}\frac{a}{b+c})^2 [/TEX] [TEX](Bu-nhi-a-cop-xki)[/TEX]
[TEX]\geq[/TEX] [TEX]\frac{2}{3} . \frac{3^2}{2^2} = \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]OK.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom