Bất đẳng thức

K

kenylklee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng vs mọi x,y>o và x+y=1, ta có

eq.latex

Bài 2: Chứng minh rằng trong tam giác nhọn ABC, ta có:

eq.latex

Bài 3:
Cho a,b,c>0. Chứng minh rằng:

eq.latex


Biển học vô biên, quay đầu là giường.
images
 
L

lamtrang0708

ta có
[tex] \frac{1}{xy}+ 4xy\geq 2.\sqrt{1/xy .4xy} =4[/tex]
[tex]x^2+y^2 \leq (x+y)^2 /2 [/tex]
=>....................
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

ta có
[tex] \frac{1}{xy}+ 4xy\geq 2.\sqrt{1/xy .4xy} =4[/tex]
[tex]x^2+y^2 \leq (x+y)^2 /2 [/tex]
=>....................
Mình không biết cách của bạn ra được không, nhưng mình làm vậy nè:

eq.latex


eq.latex


Hì, mình chỉ dùng kỉ thuật san sẽ với biến đổi xíu là xong.
Biển học vô biên, quay đầu là giường.
images
 
D

duynhan1

Bài 1: Chứng minh rằng vs mọi x,y>o và x+y=1, ta có

eq.latex
Bài 1 này nhiều cách giải :

  • Để ý : [TEX]x^2 + y^2 = 1 - 2xy [/TEX]
    • Đưa về khảo sát hàm số với : [TEX]0<xy \le \frac14[/TEX]
    • Dùng kỹ thuật chọn điểm rơi :
      • Dự đoán : [TEX]x=y = \frac12 [/TEX] do đó ta áp dụng như sau :
        • [TEX]\frac{1}{1-2xy} + 4(1-2xy) \ge 4[/TEX]
        • [TEX] \frac{1}{xy} + 16xy \ge 8 [/TEX]
        • [TEX] -xy \ge - \frac14 [/TEX]
        • Kết hợp các điều trên ta có ngay điều phải chứng minh
  • Ta có BDT sau : [TEX]\frac{a^2}{x} + \frac{b^2}{y} \ge \frac{(a+b)^2}{x+y} \forall x,y > 0[/TEX]
    • [TEX]VT = \frac{1}{x^2+y^2} + \frac{1}{2xy} + \frac{1}{2xy} + 8xy - 4xy \ge \frac{4}{(x+y)^2} + 2.\sqrt{\frac{1}{2xy} . 8xy} - 4 .\frac14 = 7 [/TEX]
Bài 2: Chứng minh rằng trong tam giác nhọn ABC, ta có:

eq.latex
Ta có chú ý sau :

  • [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} \ge \frac{9}{x+y+z}[/TEX]
  • [TEX] cos A + cos B + cos C \le \frac32 [/TEX]
  • Kết hợp 2 cái trên dễ dàng chứng minh BDT trên :D
Bài 3:
Cho a,b,c>0. Chứng minh rằng:

eq.latex
Chuẩn hóa : [TEX]a+b+c=1 [/TEX]. Ta đi CM BDT sau :
[TEX]\forall x \in (0;1). Ta\ co: \\ \frac{x(1-x)}{(1-x)^2+x^2} \le \frac{27}{25} x + \frac{1}{25}\\ \Leftrightarrow \frac{1}{2x^2-2x+1} \le \frac{54x}{25}+ \frac{3}{25} \\ \Leftrightarrow \frac{25}{27} \le (2x^2 - 2x + 1)( 2x + 1) \\ \Leftrightarrow ( x - \frac13)^2( 4 x + \frac23) \ge 0 ( dung \forall x \in (0;1) ) [/TEX]

nên ta có :
[TEX]VT \le \frac{27}{25} ( a + b + c) + \frac{3}{25} = \frac65[/TEX]
 
K

kenylklee

Bài 3:
Cho a,b,c>0. Chứng minh rằng:

eq.latex
Chuẩn hóa :
latex.php
. Ta đi CM BDT sau :
latex.php


nên ta có :
latex.php

Anh ơi, bài 3 em thử sài Cosi cũng ra, mà hok biết đúng không nưa, anh coi dùm em với nha.

eq.latex


eq.latex


Theo Cosi:
eq.latex

Sau một hồi biến đổi em CM được VT nhỏ hơn hoặc bằng 6:5.:D

_________________________________
Muốn cầu tiến hơn người, ra đời phải biết ngước mặt nhìn lên. Vì nhìn xuống ta thấy hơn người, nhưng nhìn lên ta chỉ là con số không vĩ đại
(Francois Mauriac )

Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi . Mà khó vì lòng người ngại núi e sông
(Nguyễn Thái Học)
 
Top Bottom