Bất đẳng thức

H

hapiny

theo mình bạn nên qui đồng lên (không bỏ mẫu) mà giải rồi sau đó thế a+b=1 vô
 
T

trydan

1) Cho a,b>0 và a+b=1
c/m [tex] \frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}\geq \frac{4}{3}[/tex]
2) Với a,b,c>0 và a+b+c=4
CM: [tex] (a+b)(b+c)(c+a)\geq a^3b^3c^3[/tex]

Bài 1:
Ta chứng minh với
gif.latex
thì
gif.latex

Biến đổi tương đương ta được 1 BĐT luôn đúng
Áp dụng, ta có
gif.latex


Bài 2:
Có 2 cách sau

Cách 1:
Ta chứng minh được
gif.latex
(dựa vào BĐT Cauchy)

Cần chứng minh
gif.latex


Áp dụng BĐT Cauchy ta có
gif.latex


Vậy
gif.latex



Cách 2:
Ta có
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Chứng minh tương tự ta được
gif.latex

gif.latex

Từ (1)(2) và (3) suy ra
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

định lí cauchy bạn đọc ở đâu vậy ta ? nó như thế nào hả bạn ? cho tôi biết với?:confused::confused::confused::confused::D:D:D
 
Top Bottom