Bất Đẳng Thức !

T

thienlong_cuong

Last edited by a moderator:
0

0915549009

CMR : Với bộ 3 số thực a , b , c là độ dài 3 cạnh tam giác ta luôn có :
([TEX]a^3[/TEX])/bc + ([TEX]b^3[/TEX])/ac + ([TEX]c^3[/TEX])/ab \geq a + b + c
[TEX]\frac{a^3}{bc} + b+c \geq 3a[/TEX]

[TEX]\frac{b^3}{ac} +a+c \geq 3b[/TEX]

[TEX]\frac{c^3}{ab}+a+b \geq 3c \Rightarrow \sum \frac{a^3}{bc} +2\sum a \geq 3\sum a \Rightarrow \sum \frac{a^3}{bc} \geq \sum a[/TEX]

[tex] \sum a = a+b+c [\tex] [/QUOTE][/tex]
 
L

linhhuyenvuong

Ta có
a^3/bc+b^3/ac+c^3/ab=a^4/abc+b^4/abc+c^4/abc
=(a^4+b^4+c^4)/abc
Ta có BĐT
a^4+b^4+c^4>or= abc(a+b+c)
=>a^4+b^4+c^4/abc>or=abc
=>đpcm
 
T

thienlong_cuong

Vậy nhờ đại ca khử bài này em vs luôn !
cho a , b , c > 0 ; a + b + c = 1
CMR : 9(a^4 + b^4 + c^4) \geq a^2 + b^2 + c^2
 
0

0915549009

anh ơi nhờ anh nói rõ cho em hỉu vs chứ cái chư mấy cái ki hiệu em chả hiểu!
I'm girl not boy =.=

[TEX]9( a^4+b^4+c^4) \geq 3( a^2+b^2+c^2)^2 [/TEX]
[TEX]3( a^2+b^2+c^2)^2 \geq a^2 +b^2+c^2 \Leftrightarrow 3( a^2+b^2+c^2) \geq 1[/TEX]
Điều trên hiển nhiên đúng do : [TEX]1=(a+b+c)^2.and:3( a^2+b^2+c^2) \geq ( a+b+c)^2[/TEX]
BĐT đc CM, mìh làm chi tiết lắm rồi :(:(
 
L

linhhuyenvuong

Quên
Bài của tui bổ sung thêm chỗ
Cái BĐT a^4+b^4+c^4>or=abc(a+b+c)
Cái này của cô-si do theo đề bài a,b,c dương
và Dấu bằng xảy ra khi a=b=c
 
T

thienlong_cuong

bà làm như tui ko biết à!
Mà trình bay đi ! a^4 + b^4 + c^4 > or = abc(a +b+c)
Thì cũng phải trình bày rõ ra chứ , biết là áp dụng côsi 2 lần nhưng ko trình bày rõ
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

À cái BĐT này thì thầy tự c/m nha
Đề đâu yêu cầu trò c/m
thông cảm
Ông tự mà đi c.m cái BĐT của CÔ-Si
a^4+b^4+c^4>or=abc(a+b+c)
Thầy kiểu gì ko biết cái này mà đòi trò c/m
 
T

thienlong_cuong

a^4 + b^4 + c^4 \geq (a^2)^2 + (b^2)^2 + (c^2)^2 \geq (ab)^2 + (bc)^2 + (ac)^2 \geqabbc + abcc + aabc = abc(a +b +c)
_____________________________________________
Thầy bảo rùi ! Em cần làm rõ trình bày!
Cãi thầy cho 4 điểm về chỗ !
 
L

linhhuyenvuong

Thầy bị khùng
Thầy ơi c/m cái BĐT này nha
Với a,b,c là độ dài các cạnh của 1 tam giác.CMR
1/(a+b-c)+1/(b+c-a)+1/(a+c-b)>or= 1/a+1/b+1/c
bài này dễ lắm
 
T

thienlong_cuong

làm luôn bài này cho vui nha
c/m A=1/2^3+1/3^3+...+1/n^3<1/4.vs n là số tự nhiên và n>or=2
Cái tội vô lễ vs thầy giáo -> 1 điểm về chỗ
Thầy trả lại cho trò !
1/2^3 < 1/(1.2.3) = 1/2.(1/1.2 - 1/2.3 )

1/3^3 < 1/2.3.4 = 1/2.(1/2.3 - 1/3.4)

.......

1/n^3 < 1/(n-1).n.(n+1) = 1/2.[ 1/(n-1).n - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A = 1/2. [ 1/1.2 - 1/2.3 + 1/2.3 - 1/3.4 + ... + 1/(n -1)n - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A = 1/2. [1/2 - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A\leq 1/2.[ 1/2 - 1/2.3 ]

\Rightarrow A \leq 1/2.1/3 = 1/6 < 1/4
Hình như là thế ! Hướng 100% đúng còn phần tính toán thì chả chắc vì hay sai lỗi ngất ngất lém Z!
 
T

thienlong_cuong

Lấy bài nào lạ 1 tí đi bà chứ mấy bài này trong cái chuyên đề làm chán lém !

1/a + 1/b \geq 4/(a +b)
Áp dụng cái này là ra !
1/( a+ b -c) + 1/( b +c -a) \geq 4 / (2b) = 2 / b

Tương tự
1/( b + c -a) + 1/( a +c -b) \geq 4 / (2c) = 2 / c

1/(a +b -c) + 1/( a +c -b) \geq 4 / (2a) = 2 / a

Cộng 3 vế BDT có
2.A \geq 2.(1/a + 1/b + 1/c)

=> A \geq 1/a + 1/b + 1/c
 
T

thienlong_cuong

Trò có ngon thì xới bài này! Thầy mà ra thì chỉ có khó trở lên !
Nhưng dù sao cũng là nghĩa thầy trò ! Thầy ra cho trò 1 bài ăn cháo gà !


Cho a , b , c là số đo 3 cạnh tam giác
abc = 1
CMR :
ab/(a^5 + b^5 + ab) + bc/(b^5 + c^5 + bc ) + ac/(a^5 + c^5 + ac) \leq 1
 
L

linhhuyenvuong

làm luôn bài này cho vui nha
c/m A=1/2^3+1/3^3+...+1/n^3<1/4.vs n là số tự nhiên và n>or=2
Cái tội vô lễ vs thầy giáo -> 1 điểm về chỗ
Thầy trả lại cho trò !
1/2^3 < 1/(1.2.3) = 1/2.(1/1.2 - 1/2.3 )

1/3^3 < 1/2.3.4 = 1/2.(1/2.3 - 1/3.4)

.......

1/n^3 < 1/(n-1).n.(n+1) = 1/2.[ 1/(n-1).n - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A = 1/2. [ 1/1.2 - 1/2.3 + 1/2.3 - 1/3.4 + ... + 1/(n -1)n - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A = 1/2. [1/2 - 1/n.(n +1) ]

\Rightarrow A\leq 1/2.[ 1/2 - 1/2.3 ]

\Rightarrow A \leq 1/2.1/3 = 1/6 < 1/4
Hình như là thế ! Hướng 100% đúng còn phần tính toán thì chả chắc vì hay sai lỗi ngất ngất lém Z!
_______________________________________________________________
Giải nè
1/k^3<1/(k^3-k)=1/(k-1)k(k+1)
Và 1/(k-1)k-1/(k+1)k=2k/(k-1)k^2(k+1)=2/(k-1)k(k+1)
=> 1/k^3<1/(k^3-k)=1/(k-1)k(k+1)=1/2[1/(k-1)k-1/(k+1)k]­
=>A<1/2[1/1.2-1/2.3+1/2.3-...+1/(n-1)n-1/n(n+1)]
=1/2[1/2-1/n(n+1)]<1/4(đpcm)
 
Top Bottom