bất đẳng thức

D

dangkyhao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
Note: bài này mình dùng Minxcopski thì ra nhưng mình ko bk cm nhờ các bạn chúng minh hộ mà nếu có cách giải khác thì ũng post cho mình lun mình thk nhìu:D:D
 
Last edited by a moderator:
B

baby_1995

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}\sqrt{ab} + \sqrt{2}\sqrt{bc} + \sqrt{2}\sqrt{ac}[/TEX]
=> [TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}\(sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac})[/TEX]
mà [TEX] sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac} \geq 1 [/TEX]
=> [TEX] \sqrt{2}\(sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac})\geq \sqrt{2}[/TEX]
=> dpcm
hjx đúng ko nhỉ thấy [TEX] sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac} \geq 1 [/TEX] sao sao j'
 
Last edited by a moderator:
V

vnzoomvodoi

[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}\sqrt{ab} + \sqrt{2}\sqrt{bc} + \sqrt{2}\sqrt{ac}[/TEX]
=> [TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}\(sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac})[/TEX]
mà [TEX] sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac} \geq 0 [/TEX]
=> [TEX] \sqrt{2}\(sqrt{ab} + \sqrt{bc} + \sqrt{ac})\geq \sqrt{2}[/TEX]
=> dpcm


dòng thứ 4 có vấn đề rồi bạn ơi ;)
Cái tổng căn thức đó phải lớn hơn hoặc bằng 1 cơ.
 
R

redevil240295

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
Note: bài này mình dùng Minxcopski thì ra nhưng mình ko bk cm nhờ các bạn chúng minh hộ mà nếu có cách giải khác thì ũng post cho mình lun mình thk nhìu:D:D

[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX] (*)
;););)
[tex] Minxkowski [/tex]
[TEX] \sqrt{x1^2+x2^2}+\sqrt{y1^2+y2^2}[/tex]\geq[TEX] \sqrt{(x1 +y1)^2+ (x2 +y2)^2} [/tex]
[tex] binh-phuong-2-ve[/tex]\Rightarrow[tex] ve-Cauchy-Schwarz[/tex]
[tex] CM:[/tex]
[tex]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}[/tex]\geq[TEX] \sqrt{(a+b)^2 +(b+c)^2}[/tex]--[tex] (1) [/tex]
[tex] RHS (1) +\sqrt{a^2+c^2}[/tex] \geq[tex] \sqrt{2(a+b+c)^2} =RHS[/tex] [tex] -cua-b-d-t-[/tex](*)
:)|:)|:)|
BÊN BOX THI VÀO 10
áp dụng BDT Bunhiacopxki ta có:
[tex]2({a}^{2}+{b}^{2}) \geq {(a+b)}^{2} \Rightarrow sqrt{({a}^{2}+{b}^{2})} \geq \frac{a+b}{sqrt{2}}[/tex]

chứng minh tương tự :[tex]sqrt{({b}^{2}+{c}^{2})} \geq \frac{b+c}{sqrt{2}}[/tex]

[tex]sqrt{({a}^{2}+{c}^{2})} \geq \frac{a+c}{sqrt{2}}[/tex]

cộng lại dpcm
 
Last edited by a moderator:
R

redevil240295

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
Note: bài này mình dùng Minxcopski thì ra nhưng mình ko bk cm nhờ các bạn chúng minh hộ mà nếu có cách giải khác thì ũng post cho mình lun mình thk nhìu:D:D

:D:D
[tex] cach- dung-vu-khi-hang-nang-[/tex] :))
Chứng minh bdt phụ sau:
[tex] \frac{\sqrt[n]{A}+\sqrt[n]{B}}{2}[/tex]\leq[tex]\sqrt[n]{\frac{A+B}{2}}[/tex](*)
[tex]Voi-a,b >0 -va-m,n -nguyen-duong[/tex]
Ta có:
[tex] a^{m+n}+b^{m+n}[/tex]\geq[tex]\frac{1}{2}.(a^m +b^m)(a^n+b^n)[/tex]
Thật vậy, bdt tương đương
[tex]a^{m+n} + b^{m+n} [/tex]\geq [tex]a^m.b^n+ a^n.b^m[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (a^m-b^m)(a^n-b^n)[/tex]\geq [tex]0 (1)[/tex]
[tex] (1) -hien-nhien-dung[/tex]
Ta có :
[tex] \frac{a^n+b^n}{2} [/tex]\geq[tex]\frac{1}{2^n}(a+b)(a^{n-1} +b^{n-1})[/tex]\geq.......\geq[tex]\frac{1}{2^n}(a+b)^n[/tex]
\Rightarrow (*) đúng
[tex]\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}}[/tex]\geq [tex]\frac{a+b}{2}[/tex]
Tương tự:.............
[tex] \frac{1}{\sqrt{2}} . LHS [/tex]\geq[tex] \frac{2(a+b+c)}{2}[/tex]
\Rightarrow [tex] d-p-c-m[/tex]
@-)@-)@-)
Làm xong-----> choáng toàn phần( dài quá)
:(:(
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongthom

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
Note: bài này mình dùng Minxcopski thì ra nhưng mình ko bk cm nhờ các bạn chúng minh hộ mà nếu có cách giải khác thì ũng post cho mình lun mình thk nhìu:D:D

đè bài sai rui` hay sao

mình ko giải ra dc:confused:
 
P

pxt_95

Ta có:
A \geq \sqrt[n]{A}.2.[\sqrt[n]{A}.ab + \sqrt[n]{A}.bc + \sqrt[n]{A}.ac] [1]
Khi đó, [1] \Leftrightarrow
Áp dụng bunhia ta có
[1] \geq a + b + b + c + a + c =2
Vậy A\geq 2\sqrt[n]{A}.2
\Rightarrow A\geq \sqrt[n]{A}.2
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

cho a,b,c không âm có tổng bằng 1 Chứng minh
[TEX] \sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \sqrt{2}[/TEX]
Note: bài này mình dùng Minxcopski thì ra nhưng mình ko bk cm nhờ các bạn chúng minh hộ mà nếu có cách giải khác thì ũng post cho mình lun mình thk nhìu:D:D

Anh gốp vui cho mấy em một cách nữa .

[TEX]\(a^2+b^2\)\(1+1\)\ge \(a+b\)^2[/TEX]

[TEX]\righ \sqrt{a^2+b^2} \ge \frac{a+b}{\sqrt{2}}[/TEX]

Tương tự ta được.

[TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \frac{2(a+b+c)}{\sqrt{2}}=\sqrt{2} [/TEX]:D
 
R

redevil240295

đè bài sai rui` hay sao

mình ko giải ra dc
đề đúng! mọi người làm ầm ầm kìa!!!!

Anh gốp vui cho mấy em một cách nữa .

[TEX]\(a^2+b^2\)\(1+1\)\ge \(a+b\)^2[/TEX]

[TEX]\righ \sqrt{a^2+b^2} \ge \frac{a+b}{\sqrt{2}}[/TEX]

Tương tự ta được.

[TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{a^2+c^2}\geq \frac{2(a+b+c)}{\sqrt{2}}=\sqrt{2} [/TEX]:D

cách này Cauchy-Schwarz cũng hay
p/s: mà anh vdhm thấy cách cồng kềnh của em có ổn không zậy?
:D:D:D:D
 
V

vodichhocmai



cho các số a,b,c không âm thỏa mãn
gif.latex
. Tìm min của:

phần a:

gif.latex


phần b:

gif.latex

[TEX]\left{\sqrt{x^2-x+1}\ge \frac{x+1}{2}\\\sqrt{x^2+x+1}\ge \frac{\sqrt{3}x+\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Để anh nói lại ý của anh vodichhocmai nhá! :D:D


[tex] \left{\begin{\sqrt{a^2-ab+b^2} \ge \frac{a+b}{2} \\ \sqrt{a^2+b^2+ab} \ge \frac{\sqrt{3}(a+b)}{2} [/tex]

Thế này hả anh:D:D
 
R

redevil240295

Đi thi thì tốt nhât là làm như anh vdhm chứ làm công kềnh thế trời lại nóng làm người chấm bực mình lắm :D

Thêm 1 bài này nữa nhá

cho các số a,b,c không âm thỏa mãn
gif.latex
. Tìm min của:

phần a:

gif.latex


phần b:

gif.latex

(a)(b) :cách làm tương đương
làm con (b) nhé":D:D
[tex] LHS . \sqrt{2}= \sqrt{2a^2 +2ab+2b^2} +....[/tex]
Mà:
[tex] \sqrt{2a^2 +2ab+2b^2}= \sqrt{a^2 +b^2 +(a+b)^2}[/tex]
Dưới căn có tổng các bình phương\Rightarrow[tex] Minxkowski[/tex] \RightarrowBụp!\Rightarrowxong!
p/s: @bigbang195: tất nhiên là vào phòng thi k ai dại làm cách dài nhưng tại chủ topic kêu làm cách # [tex]Minxkowski[/tex]:|:|
mà làm thế mệt thật!!!@-)@-)
 
Top Bottom