Bất đẳng thức

D

dakhucdemtrang

nếu a<b<0
=>a^2>b^2
nếu a<b;a>0;b>0
=>a^2<b^2
tuy đơn giản nhưng cũng là kiến thức hay
nhớ thank nha
 
T

thjenthantrongdem_bg

Cái này vào sách giáo khảo lớp 8 ý. Có hết đấy. Bất đẳng thức là của lớp 8 mà
 
T

thjenthantrongdem_bg

Ta có
(a-b)^2 >=0

=> a^2- 2ab +b^2 >=0

=> a^2+b^2 >=2ab (chuyển vế)

=> (a^2+b^2) /2 >=ab (chuyển vế)

nhớ thank nhe
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

Bất đẳng thức Bunhiacốpxki:
Với mọi số a, b, x, y ta có
([TEX]a^2[/TEX]+[TEX]b^2[/TEX])([TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX])\geq[TEX](ax+by)^2[/TEX]
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bất đẳng thức Bunhiacốpxki:
Với mọi số a, b, x, y ta có
(a^2+b^2)(x^2+y^2)(ax+by)^2

Hướng dẫn
ta có:

[TEX]({a}^{2}+{b}^{2)})({x}^{2}+{y}^{2})[/TEX]
[TEX] = {a}^{2}{x}^{2}+{a}^{2}{y}^{2}+{b}^{2}{x}^{2}+{b}^{2}{y}^{2}[/TEX]


[TEX]{(ax+by)}^{2} = {a}^{2}{x}^{2}+2axby+{b}^{2}{y}^{2}[/TEX]

Theo bất đẳng thức cosi thì ta chứng minh được như đầu bài
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

Các tính chất cơ bản của BĐT
*TC1: a>b\Leftrightarrowb<a
*TC2: a>b, b>c \Rightarrowv a>c
*TC3: a>b\Leftrightarrowa+c>b+c
Hệ quả: a>b\Leftrightarrowa-c>b-c
a+c>b\Leftrightarrowa>b-c
*TC4: a>c, b>d \Rightarrow a+b>c+d
a>b, c<d \Rightarrow a-c<b-d
*TC5: a>b, c>0 \Rightarrow ac>bc
a>b, c<0 \Rightarrow ac<bc
*TC6: a>b\geq0, c>d\geq0 \Rightarrow ac>bd
*TC7: a>b>0 \Rightarrow [TEX]a^n[/TEX]>[TEX]b^n[/TEX]
a>b \Rightarrow [TEX]a^n[/TEX]>[TEX]b^n[/TEX] (n lẻ)
/a/>/b/\Leftrightarrow[TEX]a^n[/TEX]>[TEX]b^n[/TEX] (n chẵn)
 
4

40phamkinhvy

bất đẳng thức
nếu a>b \Rightarrowa-c>b-c
nếu a>b \Rightarrowa.c>b.c ( c>0)
nếu a>b\Rightarrow a.c>b.c ( c<0)
nếu a>b \Rightarrow[TEX]a^2>b^2[/TEX]
 
C

cuonsachthanki

bất đẳng thức này có lẽ lên lớp trên có lẽ nói đến chứ ở lớp 7 ni em chưa đc gặp qua làn nào cả
 
T

thienlong_cuong

ko ? gặp nhiều rồi
a^2 + b^2 > hoặc = 2ab
đừng nói chưa gặp
(a+b)^2 = a^2 + 2ab +b^2 > hoặc bằng 0 nha ! cái này là 1 biến đổi từ côsin đó !
 
A

angel_97

1. a<b và b<c => a<c
2. a<b và m<n => a+m< b+n
3. 0<a<b và 0<m<n=> a.m < b.n
4. 0<a<b <=> a^n <b^n
5. a<b <=> a/m < b/m với m>0
6. a<b <=> a/m > b/m hoặc a.m > b.m ( với m<0 ) :D
 
Top Bottom