Bất đẳng thức và cực trị

H

hangyeumele

Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Tìm GTLN và GTNN của biểu thức: A = x^2 + y^2.
Biết rằng x và y là các số thực thoả mãn : x^2 + y^2 - xy = 4

Có $4=x^2+y^2-xy$ \Leftrightarrow $x^2+y^2=xy+4$

Cauchy $xy$ \leq $\dfrac{x^2+y^2}{2}$

\Rightarrow $x^2+y^2$ \leq $\dfrac{x^2+y^2}{2}+4$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+y^2}{2}$ \leq 4 \Leftrightarrow $x^2+y^2$ \leq 8

Lại có $xy$ \geq $\dfrac{-x^2-y^2}{2}$

\Leftrightarrow $x^2+y^2$\geq$\dfrac{-x^2-y^2}{2}+4$

\Leftrightarrow $\dfrac{3(x^2+y^2)}{2}$ \geq 4

\Leftrightarrow $x^2+y^2$ \geq $\dfrac{8}{3}$
 
Top Bottom