Toán 10 Bất đẳng thức Trong tam giác

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

image-jpg.97021

Các bạn ơi giúp mình bài này với
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ta có
[tex]P= \frac{3}{b+c-a}+\frac{4}{c+a-b}+\frac{5}{a+b-c} =\left ( \frac{1}{b+c-a} +\frac{1}{a+c-b}\right )+2\left ( \frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{a+b-c} \right )+3\left ( \frac{1}{a+c-b}+\frac{1}{a+b-c} \right )[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex] có
[tex]\left ( \frac{1}{b+c-a} +\frac{1}{a+c-b}\right )+2\left ( \frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{a+b-c} \right )+3\left ( \frac{1}{a+c-b}+\frac{1}{a+b-c} \right )\geq \frac{4}{b+c-a+a+c-b}+2.\frac{4}{b+c-a+a+b-c}+3.\frac{4}{b+a-c+a+c-b}=\frac{2}{c}+\frac{4}{b}+\frac{6}{a}=\frac{2b+4c}{bc}+\frac{6}{a}=\frac{2abc}{bc}+\frac{6}{a}=2a+\frac{6}{a}\geq 2\sqrt{2a.\frac{6}{a}}=2\sqrt{12}[/tex]
 
  • Like
Reactions: shalltear
Top Bottom