Toán Bất đẳng thức trong tam giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Kẻ đường phân giác $AD$. Hạ $BH$ vuông góc $AD$ tại $H$
Theo tính chất đường phân giác và tính chất dãy tỉ số bằng nhau
$$\dfrac{DB}{AB} = \dfrac{DC}{AC} = \dfrac{DB+DC}{AB+AC} = \dfrac{BC}{AB+AC} = \dfrac{a}{b+c}$$
Áp dụng quan hệ đường xiên - đường vuông góc và bđt Cô-si
$$\dfrac{HB}{AB} \leqslant \dfrac{DB}{AB} = \dfrac{a}{b+c} \leqslant \dfrac{a}{2\sqrt{bc}}$$
Hay $\sin \widehat{BAH} = \sin \dfrac{A}2 \leqslant \dfrac{a}{2\sqrt{bc}}$
Dấu '=' xảy ra khi $H$ trùng $D$ và $b = c$ hay $\triangle{ABC}$ cân tại $A$
 
Top Bottom