bất đẳng thức trong lượng giác

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
giúp mình với :))
chứng minh trong tam giác abc nhọn , ta có :
tanA +tanB+ tanC >= cotA/2 + cotB/2 + cotC/2
tanA + tanB = sinAcosA\frac{sinA}{cosA} + sinBcosB\frac{sinB}{cosB} = sin(A+B)cosAcosB=2sin(πC)cos(A+B)+cos(AB)\frac{sin(A+B)}{cosA cosB} = \frac{2sin(\pi -C)}{cos(A+B)+cos(A-B)} = 2sinCcos(AB)cosC\frac{2sinC}{cos(A-B)-cosC}
Vì tam giác ABC nhọn => cosA.cosB > 0 <=> 0 < cos(AB)cosCcos(A-B)-cosC \leq 1 - cosC
=> tanA + tanB 2sinC1cosC=4sinC2cosC22sin2C2=2cotC2\geq \frac{2sinC}{1-cosC} = \frac{4sin\frac{C}{2}cos\frac{C}{2}}{2sin^{2}\frac{C}{2}} = 2cot\frac{C}{2}
Tương tự:
tanB + tanC 2cotA2\geq 2cot\frac{A}{2}
tanC + tanA 2cotB2\geq 2cot\frac{B}{2}
-> đpcm
Dấu "=" xảy ra <=> A = B = C =60*
 
Top Bottom