Toán 9 Bất đẳng thức trong kì thi chuyên

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a,Đặt [tex]\frac{bc+1}{c}=x;\frac{ca+1}{a}=y;\frac{ab+1}{b}=z[/tex]
khi đó [tex]B=\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}\geq x+y+z[/tex](theo bunhia dạng phân thức)
hay [tex]B\geq \frac{bc+1}{c}+\frac{ca+1}{a}+\frac{ab+1}{b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow B\geq a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
[tex]=4a+\frac{1}{a}+4b+\frac{1}{b}+4c+\frac{1}{c}-3(a+b+c)[/tex]
[tex]\geq 4+4+4-3(\frac{3}{2})=\frac{15}{2}[/tex]
Dấu = khi [tex]a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom